Ireland: Hàng chục nghìn hộ dân không có nước

tt169Hơn 40.000 gia đình và doanh nghiệp ở Ireland không có nước trong 10 ngày nay do sự cố vỡ đường ống sau đợt băng tuyết kéo dài và tan băng sau đó.

Daily Mail cho hay người dân không có nước uống, cũng không dùng được nhà vệ sinh. Băng chảy còn khiến nhiều nhà dân ngập trong rác. Các bác sĩ ở Ireland cảnh báo vi khuẩn gây đau bụng, nôn ói vào mùa đông có thể lợi dụng cơ hội này làm bùng phát bệnh. Khủng hoảng nước đã ảnh hưởng đến Belfast và 80 thị trấn, làng mạc quanh đó.

Cơ quan cấp nước Ireland bị chỉ trích vì phản ứng chậm chạp với sự cố. Họ cho biết đường ống rò rỉ ở rất nhiều nơi, khoảng 500 điểm, do áp lực nước sau khi băng tan. Nhiều bồn chứa dự trữ của họ đã cạn kiệt và một số còn lại đang ở mực nước rất thấp.

Hiện cơ quan này đang cung cấp nước sạch cho người dân trong các thùng lớn đặt ở một số điểm dân cư để người dân xếp hàng đi lấy nước. Tuy nhiên, nhiều người già yếu không thể tự đi lấy nước và xếp hàng chờ đợi.

Chính quyền Scotland vừa hỗ trợ cho Ireland 160.000 lít nước. Nước đóng chai cũng được phân phối khắp khu vực ảnh hưởng. Các trung tâm giải trí được mở cửa để hỗ trợ miễn phí việc tắm giặt cho người dân.

Hội đồng thành phố Belfast mở một trung tâm khẩn cấp và mỗi ngày nhận được tới 1.000 cuộc gọi hỗ trợ. Trong khi đó, 300 kỹ sư và thợ được điều phối để tìm các điểm rò rỉ và sửa chữa chúng. Tình trạng khan hiếm nước sẽ còn kéo dài trong một thời gian nữa.

Chính quyền Ireland sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp trong ngày 30/12. Bộ trưởng Môi trường Edwin Poots cho hay Cơ quan Cấp nước Ireland đã không có phương án chuẩn bị kỹ càng, ít nhất là vấn đề thông tin liên lạc giữa các bộ phận có trách nhiệm. Một số người chỉ trích vấn đề chính trị ở Bắc Ireland đã khiến khu vực này ít được đầu tư nâng cấp.

(Theo P.A – T.T)