Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chậm trễ dự án nước sạch, dân “khát”!

Dự án nước sạch (DANS) đã được UBND TP.Hà Nội phê duyệt hơn một năm nay tại huyện Ba Vì vẫn chưa được triển khai, khiến người dân nơi đây đang đối mặt với tình cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt.

Theo Quyết định số 2810/QĐ-UBND ngày 17/6/2011 của UBND TP.Hà Nội, DANS được phân bổ 20 tỷ đồng. Thế nhưng, mới chỉ triển khai được các gói thầu khảo sát, tư vấn thiết kế, thẩm tra thiết kế…, với kinh phí 4,748 tỷ đồng thì dự án đã phải “nằm im”, bởi nguồn vốn còn lại (16,25 tỷ đồng) được UBND huyện Ba Vì điều chuyển sang các dự án khác vào cuối năm 2011.

Thực trạng ngày càng phức tạp khi người dân 4 xã rất “khát” nước sạch, các dự án được nhận điều chuyển vốn chưa giải ngân được, Ban QLDA nước sạch cũng đã đề nghị lãnh đạo UBND huyện xem xét, điều chuyển vốn trả lại cho DANS, nhằm bảo đảm tiến độ thi công, đáp ứng nhu cầu cấp bách của người dân, thế nhưng không hiểu sao vẫn chưa được giải quyết.

Mặt khác, Dự án Xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho 4 xã (Thái Hòa, Phú Sơn, Cẩm Lĩnh, Vật Lại, huyện Ba Vì) bị thu hồi đất thực hiện dự án mở rộng Nghĩa trang Yên Kỳ (NTYK) và các xã vùng phụ cận huyện Ba Vì được UBND TP.Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 2019/QĐ-UBND, với tổng mức đầu tư 358,2 tỷ đồng, chia thành 2 giai đoạn. Trên cơ sở được giao làm chủ đầu tư, UBND huyện Ba Vì đã phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công. Giai đoạn 1, xã Thái Hòa bị thu hồi khoảng 70 ha đất, 100% số hộ (hơn 8.000 dân) sử dụng giếng khơi, giếng khoan. Riêng hơn 600 hộ các thôn Phú An, Trung Hà, Phú Nhiêu do thiếu nước sạch trầm trọng nên phải bơm nước sông Đà về dùng. Xã Cẩm Lĩnh bị thu hồi gần 60ha, toàn xã có 40% số hộ thiếu nước sạch, riêng thôn Ngọc Nhị 80% số hộ thiếu nước sạch vào mùa khô. Xã Phú Sơn có 2.116 hộ dân, bị thu hồi hơn 100ha đất, có 70% số hộ dân thiếu nước sạch. Xã Vật Lại có 2.454 hộ dân, 50% số hộ thiếu nước sinh hoạt… Trong khi đó, nguồn nước từ giếng khoan đều không bảo đảm tiêu chuẩn do hàm lượng sắt, mangan cao, có mùi tanh… Nguồn nước từ giếng khơi được khai thác ở độ sâu 9-12m, dễ bị nhiễm tạp chất hữu cơ, mùa khô lượng nước ít, mùa mưa nước đục… Do đó, người dân Ba Vì vẫn phải dùng nước bẩn để sinh hoạt nếu không muốn khát khô.

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)