Hưởng ứng Ngày Nước sạch thế giới (22/3): Hậu Giang chủ động nguồn nước sạch sinh hoạt cho người dân trong mùa hạn mặn

Do nồng độ mặn tại các cửa sông trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tăng cao và mặn về sớm hơn cùng kỳ khoảng 1 tháng nên các ngành chức năng của tỉnh đang tích cực chuẩn bị nguồn nước sinh hoạt cho người dân, đề phòng với tình hình nhiễm mặn lấn sâu vào trung tâm thành phố Vị Thanh.     
Ông Bùi Trọng Lực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cấp thoát nước và Công trình Đô thị Hậu Giang cho biết: Khoảng hơn 1 tháng nay, nhà máy cung cấp nước thô tại kênh Tám Ngàn (thuộc xã Vị Bình, huyện Vị Thủy) cứ đều đặn mỗi tuần 2 lần vận hành thử nghiệm bơm nước về Nhà máy Nước Vị Thanh để cung cấp nguồn nước ngọt sinh hoạt cho người dân khi tại trung tâm thành phố Vị Thanh bị mặn xâm nhập. Các cán bộ kỹ thuật nhà máy thường xuyên xuống kiểm tra thiết bị đảm bảo họat động tốt khi có nhu cầu.  
Trạm bơm 8000 được đầu tư lắp đặt từ năm 2010 sau mùa khô năm 2009 nguồn nước tại trung tâm thành phố Vị Thanh bị nhiễm mặn khoảng 1 tuần. Trạm bơm có 2 mô-tơ điện và 15 km đường ống dẫn nước có đường kính 400 mm dùng để đưa nước ngọt về nhà máy nước Vị Thanh xử lý, công suất trạm bơm là 500 m3/giờ, tương đương gần 60% công suất của Nhà máy Nước Vị Thanh.    
Cũng theo ông Lực: Nếu nước mặn xâm nhập vào trung tâm thành phố Vị Thanh, công ty sẽ cho vận hành trạm bơm nước thô tại kênh 8000 để đưa nước ngọt về. Đối với những nơi nước ngọt không tới được, công ty sẽ sử dụng xe bồn chở nước tới để cung cấp tận nơi cho bà con. Mặt khác, công ty cũng vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm trong mùa hạn, mặn. Đối với các sự cố như vỡ ống, rò rỉ nước thì bà con nên báo ngay cho công ty biết để sớm khắc phục, giảm được tình trạng lãng phí nguồn nước. Đối với tình trạng mặn gay gắt và kéo dài, công ty sẽ báo giờ cấp nước cục bộ cho từng địa phương đảm bảo nguồn nước sinh họat cho bà con. 
Theo kinh nghiệm của người dân sống lâu năm tại Vị Thanh thì nước mặn xâm nhập vào thành phố Vị Thanh trung bình chỉ kéo dài từ 4 ngày đến 1 tuần. Ngoài nguồn nước sinh họat do công ty và các trạm cấp nước cung cấp, người dân các vùng ven thành phố còn có thói quen sử dụng các dụng cụ như hồ, bồn, lu …để dự trữ nước mưa sử dụng. Vì vậy, mặc dù tình trạng hạn, mặn hiện nay diễn ra gay gắt hơn các năm nhưng với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực của ngành chức năng và người dân, Vị Thanh sẽ không sợ thiếu nước ngọt sinh họat trong mùa khô hạn mặn năm nay. 
(Theo Monre.gov.vn)