Hưng Yên: Nhà máy xả trộm nước thải, người dân hứng khổ

Ao hồ mùi xú uế, gà vịt cứ bơi xuống ao chưa kịp lên bờ đã chết, cá vừa thả cũng chết nổi… là chuyện đang diễn ra hàng ngày ở nhiều làng quê nằm cận kề các khu công nghiệp trên địa bàn Hưng Yên. Mà xã Minh Hải, huyện Văn Lâm – Hưng Yên là một trong những “điểm đen” về tình trạng này.

 
* Bức tử ao hồ
Đã mấy năm nay, người dân thôn Ao, xã Minh Hải vô cùng bức xúc vì hệ thống ao hồ không thể nuôi thả cá được. Bà con cho biết, trước đây các ao hồ trong làng nước trong mát, mùa hè trẻ con tha hồi bơi tắm. Nhiều diện tích được nuôi thả cá, mỗi sào ao hàng năm thu hàng chục triệu đồng. Nhưng mấy năm nay, cả làng lao đao, khốn đốn vì tất cả các ao hồ trong làng ngày một bị ô nhiễm, gia cầm, thủy cầm cứ uống nước là chết.
Thủ phạm được nghi là do nước thải của các nhà máy xả trực tiếp ra hệ thống kênh tưới C10. Bà con thôn Ao bức xúc cho hay: Mỗi khi các nhà máy xả trộm nước thải vào kênh C10 làm cho nước trên kênh chuyển màu trắng đục ngầu như màu nước gạo, mùi hôi bốc lên nồng nặc rất khó chịu. Mỗi khi trời mưa nước từ con kênh này dềnh lên tỏa đi khắp nơi, nước chảy đến đâu, ở đó bốc mùi ô uế, nước chảy tràn vào các ao hồ và đọng lại.
Anh Nguyễn Văn Vĩnh ấm ức cho hay: Nhà anh có mảnh ao rộng hơn 3 sào, mỗi năm thả cá thu hàng chục triệu đồng. Nhưng từ khi các doanh nghiệp về đã làm ô nhiễm nguồn nước làm anh không thể thả được cá bởi cứ thả là cá chết. Vừa rồi, anh Vĩnh sang tận Hải Dương mua hơn 3 tạ cá giống về thả nhưng khi thả xuống chỉ vài tiếng là cá bị chết nổi lềnh bềnh. Sợ cá chết gây ô nhiễm ra xung quanh, anh Vĩnh đành vớt cá lên cho vào những chiếc bè để ngâm thành phân để bón cây.
Tương tự như anh Vĩnh, gia đình anh Nguyễn Văn Hảo mấy năm nay cũng chẳng làm ăn gì được vì nguồn nước ô nhiễm nên không thể tăng gia sản xuất. Hàng chục hộ khác ở thôn Ao cũng dở khóc dở mếu vì thả cá thì cá chết, nuôi vịt cũng không xong, thả bèo để chăn nuôi lợn và trồng rau nhưng lợn và người ăn rau đều bị ngộ độc và đi ngoài. Mọi nhà đành bỏ ao hồ để hoang trong nỗi bực tức và tiếc nuối.
Chuyện nguồn nước bị ô nhiễm không chỉ gây ảnh hưởng đến sản xuất của bà con, mà nguy hại hơn còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hàng trăm người dân. Vào những ngày trời nóng bức, không khí trong làng ngột ngạt, nồng nặc mùi xú uế từ dòng kênh và ao hồ bốc lên. Từ khi con kênh C10 bị ô nhiễm, người dân thôn Ao thường xuyên mắc các chứng bệnh như ngứa ngáy, tức ngực, khó thở. Rồi tình trạng mắc các bệnh như đường ruột, hô hấp, ung thư dẫn đến những cái chết tức tưởi nhưng người dân trong thôn không biết kêu ai, chỉ biết đổ tại số phận.
 
* Kiểm tra xử lý chưa nghiêm
Trên địa bàn thôn Ao hiện có 4 doanh nghiệp đang hoạt động. Theo người dân, trong số này có 3 doanh nghiệp là tác nhân gây ra ô nhiễm đó gồm: Công ty Quốc Phong chuyên sản xuất nhôm; Công ty Tuấn Cường chuyên sản xuất túi nilong, hạt nhựa; công ty Quang Nam, chuyên sản xuất cơ khí. Bà con khẳng định: Chỉ từ khi có các nhà máy này hoạt động, hệ thống kênh tưới và ao hồ của thôn mới bị ô nhiễm trầm trọng như vậy. Không ít lần bà con phát hiện các doanh nghiệp này xả trộm nước thải ra nguồn nước có màu rất khác thường.
Từ nhiều năm nay người dân liên tục gửi đơn phản ánh đến các cấp chính quyền, ngành chức năng để xử lý nhưng không có hồi âm. Bà con chỉ mong các cơ quan chức năng về kiểm tra, xác minh mức độ ô nhiễm nguồn nước, tìm ra thủ phạm và có hướng xử lý nhưng đến giờ mọi chuyện vẫn không có chuyển biến. Còn về phía các công ty thì doanh nghiệp nào cũng làm ngơ, lẩn tránh, không chịu nhận “mắm thối” vì không có …bằng chứng!
Tình trạng doanh nghiệp xả trộm nước thải gây ô nhiễm môi trường khu dân cư đang diễn ra ở hầu hết các khu công nghiệp trên địa bàn Hưng Yên. Điển hình là tại các địa phương như: Liêu Xá, Nghĩa Hiệp, Giai Phạm (Yên Mỹ); Dị Sử, Bạch Sam (Mỹ Hào); Lạc Hồng, Lạc Đạo, Tân Quang (Văn Lâm), Lương Bằng (Kim Động)… các khu dân cư đang phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ các nhà máy xí nghiệp. Nhiều đơn vị ngang nhiên xả nước thải ra môi trường nhưng không ai kiểm soát. Một số doanh nghiệp đã lọt vào “danh sách đen” có “thâm niên” bị cơ quan chức năng phát hiện và nhiều lần xử phạt, nhưng sau khi nộp phạt lại tiếp tục vi phạm, mọi hậu quả là người dân phải hứng chịu.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)