Huế: Nhà máy rượu gây ô nhiễm suốt 11 năm

Năm 1998, Nhà máy Rượu Sake được xây dựng tại tổ 12, phường Thủy Xuân, cách trung tâm TP Huế khoảng 4 km. Theo người dân, chỉ hai năm sau nhà máy bắt đầu xả nước thải gây ô nhiễm môi trường khiến hàng trăm gia đình mất ăn, mất ngủ.

Ông Đồng Sĩ Toàn, Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân cho biết, phường đã làm việc với lãnh đạo Nhà máy Rượu Sake. Phía nhà máy thừa nhận hệ thống xử lý nước thải chưa đạt yêu cầu, đồng thời khẳng định sẽ xây dựng hệ thống cống bằng bê tông để giảm thiểu mùi hôi. Trước đó, Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã xử phạt nhà máy 12,5 triệu đồng về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

“Tôi cho rằng mức xử lý như vậy là chưa thỏa đáng. Hiện nay, cả một khu vực xung quanh nhà máy đều bị ảnh hưởng nặng. Lúa và hoa màu đều chết, nuôi cá thì cá cũng không sống nổi. Tỉnh cần tính toán sớm việc di dời nhà máy khỏi trung tâm TP” – ông Toàn nói.

Được biết từ năm 2005, dư luận bắt đầu phản ánh mạnh việc Nhà máy Rượu Sake gây ô nhiễm. Vấn đề này cũng được nêu lên trong một số kỳ họp HĐND của tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Theo ông Nguyễn Hữu Quyết, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên-Huế, hiện tỉnh đã có ý tưởng di dời Nhà máy Rượu Sake cũng như nhiều nhà máy khác ra khỏi trung tâm TP. Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn, cần cân nhắc kỹ lưỡng. Trước mắt, nhà máy phải bằng mọi cách giảm thiểu việc gây ô nhiễm, nếu tiếp tục vi phạm thì sẽ bị xử phạt nặng hơn.

(Theo Mai Phương – báo Pháp luật TP.HCM, 27/7.)