HỘI THẢO KHOA HỌC: NƯỚC CHO PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ

Trong khuôn khổ các hoạt động quốc gia kỷ niệm Ngày Nước thế giới 2011, ngày 21/3/2011 tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thảo khoa học “Nước cho phát triển đô thị”. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Xuân Hòa đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã giới thiệu những nét cơ bản của chủ đề Ngày Nước thế giới 2011, Thứ trưởng nhấn mạnh: Quản lý nguồn nước trong bối cảnh đô thị hóa hiện là một thách thức lớn đối với hầu hết các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, việc LHQ lấy chủ đề của Ngày Nước thế giới năm 2011 là “Nước cho phát triển đô thị” là một sự lựa chọn rất đúng đắn và kịp thời. Các thách thức về nước đô thị không thuần túy là vấn đề thiếu nước, khan hiếm nước hay ô nhiễm nguồn nước mà cần được nhìn nhận từ nhiều góc độ – nhận thức, năng lực, công nghệ, quản lý, thể chế và chính sách…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Xuân Hòa cho biết, Ninh Thuận là một trong những tỉnh có lượng mưa trung bình năm thấp nhất cả nước (khoảng 700 – 800mm/năm), việc thiếu nước là thách thức lớn đối với sự phát triển nói chung cũng như phát triển đô thị nói riêng. Ông Hòa cho rằng thông qua việc đăng cai tổ chức các hoạt động quốc gia kỷ niệm Ngày Nước thế giới 2011 sẽ góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng đối với vấn đề sử dụng hiệu quả, tiết kiệm cũng như đề xuất những giải pháp, sáng kiến về quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên nước.

Với việc tổ chức hội thảo khoa học này, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Ninh Thuận mong muốn tạo cơ hội để các nhà khoa học, các nhà quản lý, các chủ thể và bên liên quan cùng trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức và giải pháp thiết thực về các vấn đề liên quan đến công tác quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh đô thị hóa, qua đó góp phần tăng cường quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá này trong lộ trình hướng tới phát triển đô thị bền vững.

Hội thảo tập trung vào những vấn đề như lồng ghép quản lý tổng hợp tài nguyên nước trong quy hoạch phát triển đô thị hóa, cấp – thoát nước đô thị, tác động của biến đổi khí hậu đối với tài nguyên nước, các giá trị văn hóa, lịch sử và tâm linh của nước, chia sẻ kinh nghiệm truyền thống và áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong thu trữ nước, đề xuất những giải pháp nâng cao nhận thức cộng đồng trong quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước, những vấn đề về tài nguyên nước tại Ninh Thuận – một trong những địa phương có lượng mưa trung bình năm thấp nhất cả nước…

(Theo Đ.T – Báo Tiền phong, 24/3.)