Hòa mạng quá tải nên người dân khát nước

Gần một năm nay, hơn 1.000 hộ dân ở thị trấn Tân Trụ (Long An) luôn khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt, có khi 3-4 ngày liên tiếp, thậm chí cả tuần không có một giọt nước để dùng. Điều này đã làm cho cuộc sống của người dân luôn bị đảo lộn.    
Anh Nguyễn Văn Tấn, ngụ ấp Tân Bình, thị trấn Tân Trụ cho biết: không có nước sinh hoạt, mọi sinh hoạt trong gia đình đều vô cùng khó khăn. Nhiều hộ muốn có nước sử dụng phải hạ vòi nước xuống gần mặt đất, nhưng có lúc nước cũng không có một giọt. Hiện gia đình anh cũng như nhiều gia đình khác phải thức đến nửa đêm canh chừng, hứng từng giọt nước. Còn ở khu vực chợ Tân Trụ, nhất là khu vực chợ cá không có nước, mùi hôi   bốc lên không chịu nổi; nhà vệ sinh công cộng phải đóng cửa. Không riêng gì người dân, tại các cơ quan ở thị trấn cũng như các cơ quan, ban ngành của huyện Tân Trụ đều không có nước. Anh Thi Bảo Chương – Trưởng công an thị trấn Tân Trụ cho biết: không có nước, anh em trong đơn vị phải sang tận hồ chứa nước ở UBND thị trấn để lấy từng thùng về vo gạo.   
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thơm – Phó chủ tịch UBND thị trấn Tân Trụ cho biết: hiện lượng người sử dụng nước sinh hoạt ngày một tăng, nhưng công suất của nhà máy nước thì…chựng lại. Đó cũng là một yếu tố làm thiếu nước sử dụng. Còn theo ông Lê Văn Song – Trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Tân Trụ: trước đây, nước cung cấp đủ cho khoảng 400 hộ dân. Sau đó, do nhu cầu người dân nên trạm nước Bình Hòa cho hòa mạng lên đến hơn 1.200 hộ. Vì vậy nguồn nước không thể đáp ứng yêu cầu của người dân được. Hiện đơn vị đang trông chờ vào trạm Bình Hòa 2 do huyện làm chủ đầu tư và dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm 2010. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đảnh – Phó trưởng Ban quản lý dự án huyện Tân Trụ cho hay: trạm Bình Hòa 2 đang xây dựng với kinh phí 10,6 tỉ đồng. Trạm nước này có lưu lượng 80 m3/h và cung cấp 1.400 m3/ngày/đêm, đủ phục vụ cho 4.500 hộ. Tuy nhiên, trạm Bình Hòa 2 chỉ phục vụ cho 3 xã vùng hạ Tân Tây, Nhựt Ninh và Đức Tân, chứ không phục vụ cho người dân thị trấn.     
Ông Nguyễn Ngọc Giải, Chủ tịch huyện Tân Trụ cho biết: “Chúng tôi đang yêu cầu phòng kinh tế huyện – đơn vị đang quản lý nước nên đề xuất biện pháp nhằm giải quyết nhanh nguồn nước đến người dân. Nếu những giải pháp không khả thi, chúng tôi sẽ cho tư nhân hóa trạm nước nhằm phục vụ lợi ích chung của cộng đồng”.
(Theo Monre.gov.vn)