Hỗ trợ người dân đảo Phú Quý xây hồ chứa nước ngọt

Ông Huỳnh Văn Hưng, Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) cho biết: Để đảm bảo nguồn nước ngọt cho người dân trên đảo, huyện đang vận động mỗi hộ dân xây một bể chứa nước mưa để dự trữ. Đối với những gia đình nghèo, huyện sẽ tiến hành hỗ trợ 100% kinh phí để xây hồ chứa nước ngọt dự trữ sử dụng, phấn đấu đến năm 2015 sẽ có 100% gia đình cán bộ, đảng viên và 60% hộ dân có hồ chứa nước ngọt sử dụng.

Phú Quý là hòn đảo có diện tích 17 km2, nước mưa và nước ngầm là hai nguồn duy nhất phục vụ nước sinh hoạt cho 27.000 dân trên đảo. Tuy nhiên, do địa hình không bằng phẳng, nhiều đồi dốc, không có sông suối trên bề mặt và thời tiết nắng gió đã làm lượng nước mưa bốc hơi rất nhanh. Cùng với đó, đảo có ít cây xanh để giữ nước nên làm tăng độ thẩm thấu trong đất; đảo cũng chưa có hệ thống thu gom nước mưa nên lượng nước này thường chảy tràn thoát nhanh ra biển… do vậy việc bảo đảm nguồn nước ngọt cho sự phát triển bền vững của huyện đảo luôn là vấn đề cấp bách.

Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý Huỳnh Văn Hưng, cho biết: Xác định nước ngầm là nguồn tài nguyên quý hiếm của huyện đảo, trong những năm qua huyện luôn phát động trồng rừng để phủ xanh đất trống, đồi trọc nhằm tạo môi trường sinh thái và giữ gìn nguồn nước ngầm cho đảo. Trong năm 2013, huyện đã trồng gần 30.000 cây xanh ven biển nhằm ngăn chặn xâm nhập mặn và giữ được nguồn nước ngầm. Ngoài ra, Phú Quý còn  trồng được hơn 700 cây xanh tại các tuyến đường nông thôn để giữ nước và cải tạo môi trường.

(Theo monre.gov.vn)