Hội thảo Việt – Nhật về thoát nước và xử lý nước thải.

 

26-1Vừa qua, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) và Cục Quản lý thoát nước và nước thải (Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản) (MLIT) đã phối hợp với Tổ chức hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức buổi Hội thảo Việt – Nhật về thoát nước và xử lý nước thải.

Tham dự Hội thảo có đại diện các lãnh đạo của Cục Hạ tầng kỹ thuật, các lãnh đạo của MLIT và các chuyên gia đến từ tổ chức JICA

Phát biểu tại hội thảo, Bà Mai Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật cho biết: Việc phối hợp cùng tổ chức hội thảo như thể hiện mối quan hệ hợp tác, hữu nghị thân tình giữa Việt Nam và Nhật Bản. Qua nhiều năm, mối liên kết giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được khẳng định trên nhiều phương diện. Với sự giúp đỡ của chuyên gia, kỹ sư Nhật Bản, Việt Nam đã đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật có chất lượng cao, áp dụng những công nghệ tiên tiến trên thế giới. Các công trình này cũng được người dân Việt Nam ghi nhận, tin tưởng, đánh giá cao.

Riêng trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, thời gian qua, hai bên đã tập trung hợp tác về một số nội dung chính như tăng cường năng lực quản lý thoát nước và xử lý nước thải; tăng cường các hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, thúc đẩy sự hợp tác giữa địa phương và doanh nghiệp của cả 2 nước trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải.

Khảo sát nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bùn thải của Cục Hạ tầng kỹ thuật cho thấy, hiện nay phần lớn bùn bể tự hoại và bùn từ các nhà máy xử lý nước thải và hệ thống thoát nước, được thu gom và vận chuyển đến kênh rạch hoặc bãi chôn lấp mà chưa được xử lý đúng cách. Chính điều này đã gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng, môi trường sinh thái và cảnh quan đô thị.

Hội thảo giới thiệu công nghệ khoan kích ngầm trong thi công lắp đặt tuyến cống bao thu gom rác ở TP Hồ Chí Minh, mục tiêu đặt ra là cải thiện hệ thống thoát nước thải, góp phần giảm ngập cho khu vực, cải thiện môi trường nước và giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, đồng thời còn di dời các khu ổ chuột dọc theo kênh rạch ô nhiễm đến môi trường sống tốt hơn. Ưu điểm của thi công kích ống hoàn toàn có thể áp dụng trong nhiều công trình xây lắp đường ống cấp thoát nước, đường dây điện ngầm, ống dẫn ga và các đường dây cáp viễn thông.

Bên cạnh giới thiệu các công nghệ về thoát nước, hội thảo còn phân tích các thách thức trong phát triển hệ thống thoát nước tại TP Nam Định, từ đó xác định mục tiêu quy hoạch thoát nước nhằm xây dựng chương trình cải tạo, phát triển hệ thống mạng lưới thoát nước mưa, nước thải, định hướng quy mô công suất và xác lập vị trí các nhà máy xử lý nước thải cho khu vực nghiên cứu quy hoạch một cách hợp lý và đồng bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; dự báo, xác định mức độ xả nước thải và giải pháp xử lý nước thải với điều kiện kinh tế – xã hội của khu vực nghiên cứu trực tiếp và kết nối với hệ thống thoát nước thải với khu vực nghiên cứu gián tiếp.