Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam

smc1Ngày 14/3, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ nhất năm 2018 với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long và 4 tỉnh Tây Nguyên gồm Đắc Nông, Đắc Lắc, Gia Lai, Kon Tum. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên.
Năm 2018 được dự báo là năm tiếp tục có nhiều biến động về khí tượng thủy văn trên lưu vực sông Mê Công. Biến đổi khí hậu cùng với các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tiếp tục là thách thức đối với các ngành sản xuất, đời sống dân sinh và phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Tây Nguyên.
Trong bối cảnh gia tăng các hoạt động phát triển ở thượng nguồn sông Mê Công, gây tác động bất lợi tới Việt Nam, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cần phải rà soát lại các nhiệm vụ, kiện toàn tổ chức. Đồng thời, phải triển khai nghiên cứu tác động chi tiết của phương án phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mê Công và xây dựng các biện pháp ứng phó; chủ động đề xuất các chủ trương, đối sách của Việt Nam. Những đề xuất, kiến nghị, đối sách cụ thể này sẽ được trình lên Chính phủ để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao lần thứ Ba của Ủy hội sông Mê Công quốc tế, diễn ra vào tháng 4/2018 tại Siêm Riệp, Vương quốc Campuchia.