Hà Tĩnh: “Khát” nước sạch tại khu tái định cư Hà Tân

Việc thiếu nước sạch ở khu tái định cư Hà Tân (Hà Tĩnh) đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều hộ dân. Trong khi đó về phía chủ đầu tư vẫn chưa có một biện pháp khắc phục hữu hiệu.

Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư, Khu thương mại – Công nghiệp Hà Tân được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 12 năm 2008 với kinh phí trên 22,4 tỷ đồng. Trong đó chi phí xây dựng và lắp đặt thiết bị là trên 16 tỷ đồng, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng 3 tỷ đồng, còn lại là các chi phí khác. Mục tiêu của dự án là đáp ứng chỗ ở, sinh hoạt cho các hộ dân di dời do bị ảnh hưởng của dự án Khu thương mại – Công nghiệp Hà Tân và các địa điểm khác của Khu kinh tế, đồng thời tạo cơ sở vật chất góp phần ổn định cuộc sống của nhân dân trong khu vực.
Mục tiêu là vậy, song qua phản ánh của người dân, hiện nay trong số 28 hộ dân tại khu tái định cư Hà Tân thì có đến một nửa số hộ trong đó thiếu nước sạch sử dụng. Ngoài ra công trình Trường Mầm non tại đây dù đã hoàn thành xây dựng nhiều tháng nay, nhưng vẫn không thể đưa vào dạy học cũng chỉ vì một nguyên nhân là thiếu nước sạch. 
Ông Nguyễn Văn Thanh, phòng Quy hoạch Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: “Sau khi xem xét tình hình Ban cũng đã có giải pháp để trường mầm non đi vào hoạt động. Trước mắt sẽ đầu tư tạm thời một bể lọc đảm bảo chất lượng nước để phục vụ cho học sinh. Sau này về tương lai sẽ có nhà máy cấp nước sạch ở cầu Hà Tân”.
Thông thường sau quá trình tiến hành khu tái định cư tập trung nhường lại mặt bằng cho dự án, nơi ở mới phải tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ. Vậy nhưng thực tế hiện nay người dân ở khu tái định cư Hà Tân đang thiếu nước sạch một cách trầm trọng.
(Theo Monre.gov.vn)