Hà Tĩnh: Dân chắt chiu từng giọt nước mưa

Hiện Hà Tĩnh có 57 công trình cấp nước đã được xây dựng, với tổng kinh phí lên tới 326.134 triệu đồng. Trong số 57 công trình, chỉ có 23 công trình hoạt động tốt, 14 công trình chỉ hoạt động phần nhỏ, còn lại 20 công trình bị hư hỏng hoàn toàn hoặc không sử dụng được. Tình trạng này kéo dài khiến người dân tiền mất mà vẫn phải chắt chiu từng giọt nước mưa, phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Năm 2010, người dân xã Thạch Long, Thạch Hà vui mừng vì công trình cấp nước sinh hoạt được khởi công ngay cạnh trụ sở UBND xã. Với công suất lên tới 600 m3/ngày, có thể cung cấp cho 1.000 hộ dân. Niềm vui chỉ được 3 ngày. Sau đó, Cty Cấp nước Hà Tĩnh dừng cấp nước. Từ đó đến nay, người dân lại tiếp tục chắt chiu từng giọt nước mưa.

Tại xã Thạch Long hiện có 500 hộ dân đã đóng hơn 400 triệu đồng (vốn đối ứng) để xây dựng công trình nước sinh hoạt. Nhiều hộ dân nghèo đi vay nợ ngân hàng đến nay vẫn chưa trả hết nợ. Trong khi đó, nước sạch vẫn không có dùng. Được biết, bình quân mỗi năm xã Thạch Long có 6 người chết vì bị ung thư.

Tình trạng trên tiếp tục diễn ra ở xã Cương Gián, Nghi Xuân. Công trình nước sạch với tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng, hoàn thiện năm 2006 đến nay không hoạt động được. Ông Trần Đức Long, trưởng thôn Ngư Tịnh (một trong 4 thôn được hưởng nước sạch) bức xúc: “Cương Gián đất chật người đông, nghe có nước sạch ai cũng mừng. Nào ngờ giờ tiền mất, nước sạch cũng đi theo”.

Tuy nhiên, khi xét đến nguyên nhân dẫn tới lãng phí của các công trình trên thì câu trả lời lại là: Chưa tìm được tổ chức, cá nhân đứng ra chịu trách nhiệm !

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)