Hà Nội: Sẽ sử dụng nước mặt thay thế nguồn nước ngầm

Thành phố Hà Nội đưa ra dự báo đến năm 2020, tổng nhu cầu sử dụng nước của toàn thành phố từ 1,2 – 1,5 triệu m3/ngày; đến năm 2030 là từ 1,9 – 2,3 triệu m3/ngày và đến năm 2050 là từ 2,6 – 3,1 triệu m3/ngày. Tuy nhiên, cho đến nay, nguồn nước cung cấp cho Hà Nội chủ yếu là nguồn nước ngầm trong khi nguồn nước này ngày càng cạn kiệt và bị ô nhiễm nặng.
Để đáp ứng nhu cầu nước sạch của người dân, các ngành chức năng của thành phố đang xây dựng quy hoạch cấp nước thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm đẩy mạnh khai thác, sử dụng nước mặt và hạn chế, tiến tới ngừng sử dụng nguồn nước ngầm.
Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi, trong quy hoạch cấp nước đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050 phải đưa ra lộ trình, các giải pháp cụ thể để tiến tới giảm dần sử dụng nước ngầm, tăng sử dụng nước mặt trong sinh hoạt. Đối với nhà máy nước Hạ Đình nên tiến hành ngừng hoạt động sớm, giữ nguyên hệ thống truyền dẫn và bể chứa của nhà máy này để đấu nối vào hệ thống từ nhà máy nước mặt sông Đà.
Theo đề xuất, trước mắt, từ nay đến 2015, thành phố nên ưu tiên đầu tư mở rộng công suất các nhà máy nước và phát triển mạng lưới đường ống cấp nước đồng bộ, để cấp nước cho các khu vực nông thôn đang quy hoạch lên đô thị, bổ sung nước cho các đô thị vệ tinh, thị xã Sơn Tây và các quận nội thành. Thành phố sẽ ưu tiên cấp nước cho các khu công nghiệp tập trung và các nhà máy, xí nghiệp phải di dời ra ngoại thành và ưu tiên cấp nước cho các đô thị, huyện lỵ chưa có hệ thống cấp nước hoặc hệ thống cấp nước chưa đáp ứng nhu cầu.

 

(Theo Monre.gov.vn)