Hà Nội: Nỗ lực chống ngập

vv125Những trận mưa đầu mùa mới đây đã làm một số tuyến phố Hà Nội rơi vào tình trạng ngập úng khiến người dân thành phố không khỏi lo lắng, liệu có xảy ra ngập lịch sử như năm 2008?

Giải quyết tắc đường khi mưa lớn

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đặc biệt nhấn mạnh đến yêu cầu bảo đảm trật tự an toàn giao thông đô thị khi xảy ra mưa bão, úng ngập. Mặc dù thành phố đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị bảo đảm công tác tiêu thoát nước đô thị, trật tự an toàn giao thông khi có mưa bão, úng ngập xảy ra. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi xảy ra các trận mưa có cường độ lớn, trong thời gian ngắn, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn các quận đã nảy sinh những bất cập, thiếu lực lượng tham gia hướng dẫn, phân luồng làm cho giao thông bị rối loạn tại các điểm, tuyến đường bị ngập nước…

Vì vậy, tới đây Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo Thanh tra Giao thông Vận tải, Công an TP. chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt phối hợp với Công ty Thoát nước Hà Nội có phương án cụ thể và bố trí, huy động kịp thời lực lượng để hướng dẫn, phân luồng, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các điểm có nguy cơ úng ngập ngay khi có mưa lớn xảy ra.

Đặc biệt, lãnh đạo thành phố yêu cầu chú ý việc bố trí, huy động đủ lực lượng tham gia hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các nút giao, tuyến đường thường xuyên bị úng ngập khi xảy ra mưa lớn trong các giờ có lưu lượng tham gia giao thông cao (buổi sáng từ 6h00 đến 9h00 và buổi chiều từ 16h00 đến 19h00).

UBND các quận: Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hoàng Mai phối hợp với Công ty Thoát nước Hà Nội xác định các điểm, khu vực thường xuyên bị úng ngập khi có mưa lớn xảy ra và chỉ đạo các phường có liên quan huy động lực lượng tự quản, dân phòng phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra Giao thông Vận tải thực hiện việc phân luồng, hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Hà Nội khi nào hết ngập?

Đây là nỗi lo lắng và trăn trở của người dân thành phố mỗi khi mùa mưa đến. Ông Nguyễn Lê, Tổng Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội cho biết: Nỗi lo này sẽ được giải tỏa khi dự án thoát nước cải thiện môi trường giai đoạn 2 được đưa vào vận hành, vào khoảng năm 2013. Đây là dự án có tổng mức đầu tư hơn 6.314 tỷ đồng, gồm 14 gói thầu có mục tiêu chính là chống ngập úng cho thành phố trong lưu vực sông Tô Lịch với lượng mưa 310mm/2ngày.

Trước mắt, Công ty này đưa ra 3 tình huống chống ngập cụ thể là mưa vừa dưới 50mm, mưa to từ 50mm – 100 mm và mưa rất to trên 100mm. Trong trường hợp mưa to từ 50mm – 100mm, ngoài việc huy động nhân lực và phương tiện chống ngập, sẽ vận hành tối đa công suất của trạm bơm Yên Sở và khả năng thoát nước của đập Thanh Liệt. Đồng thời, đặt tổ bơm di động tại các khu vực trũng như Tôn Đản, Phạm Văn Đồng và vận hành các cửa đập điều tiết để khai thác khả năng điều hòa của các hồ và sử dụng phương tiện cơ giới thông tắc, bơm hút giảm thiểu thời gian úng ngập cho các khu vực địa hình trũng.

Trong trường hợp mưa to trên 100mm thì ngoài việc sử dụng các biện pháp nêu trên thì Công ty thoát nước Hà Nội sẽ huy động 100% cán bộ, công nhân viên đi làm, vệ sinh các họng thu nước mặt, khơi thông dòng chảy. Kiểm soát các cửa cống ra sông Nhuệ đảm bảo không để nước sông Nhuệ tràn vào nội thành, phá dỡ toàn bộ các đập chắn, đập dẫn dòng trên hệ thống thoát nước. Trong trường hợp mực nước sông Nhuệ lên cao và tình hình úng ngập trong nội thành đã được kiểm soát mở đập Thanh Liệt đưa nước về Trạm bơm Yên Sở hỗ trợ tiêu nước cho sông Nhuệ, khu vực quận Hà Đông. Phối hợp chặt chẽ với Sở NN & PTNT khai thác hết công suất các trạm bơm nội thành, vận hành thêm các trạm bơm nông nghiệp, vận hành các cửa phải để phân vùng tiêu nước.

Ngoài ra, Công ty còn tiến hành đầu tư cải tạo sửa chữa, nâng cấp hệ thống thoát nước hiện có, xây dựng mới các trục thoát nước, các nguồn tiêu để nâng cao khả năng tiêu thoát nước và tiến tới hoàn thiện hạng mục thoát nước của TP. Đến thời điểm này Công ty đã nạo vét, duy tu được 92 km trục cống chính, 50.000 m3 bùn trên các tuyến sông, 100% các trục mương tiêu thoát nước theo kế hoạch, bổ sung ga thu, nắp cống, cọc căng dây cảnh báo nguy hiểm…

Dù có các kịch bản chi tiết song ngập vẫn là điều không tránh khỏi, minh chứng qua những trận mưa vừa mới đây. Để giải quyết vấn nạn này triệt để, có lẽ vẫn phải chờ các dự án thoát nước hoàn thành?

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)