Hà Nội: Cải tạo nguồn nước sạch thị trấn Yên Viên

Chỉ cách Trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 12 km nhưng từ nhiều năm nay, gần 14 nghìn nhân khẩu tại thị trấn Yên Viên huyện Gia Lâm, Hà Nội vẫn đang phải sử dụng nguồn nước giếng khoan.
Đã từ lâu, gần 14 nghìn nhân khẩu tại thị trấn Yên Viên vẫn đang phải sử dụng nguồn nước giếng khoan. Do đã có nhiều người dân ở đây mắc bệnh ngoài da. Có lo lắng về chất lượng nước không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên người dân Yên Viên đã tự tổ chức đến kiểm tra tại Viện hóa học công nghiệp và được xác định nước ở đây không đạt tiêu chuẩn chỉ tiêu co-li-fom. Trong nước còn chứa chất chì, sắt và măng-gan. Tại tổ dân phố Yên Hà, thị trấn Yên Viên, tất cả các hộ dân ở đây đều dùng hệ thống lọc để xử lý nguồn nước dùng cho sinh hoạt. Bể lọc chủ yếu là cát vàng và than hoạt tính, cát vàng nhưng do lượng kim loại nặng trong nước quá lớn nên chỉ 1-2 tháng là than và cát lọc đã đóng thành bánh đen như than tổ ong. Có những hộ còn dùng tới ba hệ thống lọc để an toàn hơn khi sử dụng nước.
Theo ông Trần Văn Phúc, tổ trưởng tổ dân phố Yên Tân, dù đã nhiều lần kiến nghị với các cấp chính quyền chưa tiến hành kiểm tra chất lượng nước tại thị trấn. Các tạp chất có trong nước cũng là nguyên nhân gây tắc hỏng các công trình vệ sinh, và nhiều đồ gia dụng. Ngay cả những dụng cụ để chứa nước đã qua xử lý cũng bị cặn bám.
Được biết, cách đây khoảng 7 năm cũng đã có dự án đưa nước sạch về Yên Viên nhưng sau đó lại hoãn.

(Theo Monre.gov.vn)