Hà Nam, Cà Mau: Cung cấp nguồn nước sạch cho nhiều hộ dân nông thôn

 * Người dân 6 xã khu C huyện Bình Lục (Hà Nam) rất phấn khởi và hào hứng đón nguồn nước sạch được cung cấp từ Dự án đầu tư xây dựng khẩn cấp công trình cung cấp nước sạch tập trung khắc phục tình trạng ô nhiễm Asen trong nguồn nước ngầm 6 xã khu C (Dự án 6 xã khu C). Như vậy sau nhiều năm phải sử dụng nguồn nước từ ao, hồ, giếng không hợp vệ sinh, nay nguồn nước trong veo, hợp vệ sinh đã được dẫn đến từng hộ dân, giải toả cơn khát nguồn nước sạch từ khi khai thôn lập ấp.

Ông Lê Hải Đường, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Công cho biết, khi nhận được thông tin tỉnh Hà Nam có chủ trương xây dựng Nhà máy cung cấp nước sạch cho 6 xã khu C, đặt tại xã Hưng Công, Đảng uỷ, chính quyền và người dân trong xã hết sức ủng hộ. Nhờ đó, công trình cung cấp nước sạch đã sớm được triển khai xây dựng và đến tháng 8/2011 đã chính thức đi vào hoạt động. Sau một thời gian vận hành thử, công trình đã đạt được những yêu cầu kỹ thuật đặt ra, hiện nhà máy có công suất 3.500 m3/ngày đêm, cung cấp cho trên 30.000 nhân khẩu thuộc gần 10.000 hộ dân thuộc 6 xã khu C.
Ngoài Dự án nước sạch 6 xã khu C, các ngành, các cấp huyện Bình Lục đang khẩn trương hoàn thiện hồ lắng của công trình thuộc Dự án nước sạch 4 xã khu B gồm An Đổ, La Sơn, Mỹ Tho, Trung Lương. Nhà máy được đặt tại xã An Đổ có công suất thiết kế đạt 4.500 m3/ngày đêm với tổng vốn đầu tư trên 44,5 tỷ đồng. Được khởi công xây dựng cách đây hơn 1 năm, dù thời gian thi công ngắn nhưng chính quyền huyện Bình Lục và nhà thầu rất khẩn trương để đưa công trình vào hoạt động. Đến nay, phần lớn các hạng mục chính của công trình đã được hoàn tất, hiện đã lắp đặt được đường ống đến 97% số hộ dân của 4 xã khu B, dự kiến từ nay đến cuối năm 2011, nhà máy sẽ đi vào hoạt động.
Được biết, trước khi có 2 dự án nước sạch tại khu B và khu C, huyện Bình Lục có 8 trạm cung cấp nước sạch với tổng công suất khoảng 1.800 m3/ngày đêm, con số này không thấm vào đâu so với nhu cầu sử dụng của người dân. Ngoài những hộ dân được sử dụng nước máy thường xuyên từ những trạm cung cấp nước thì đa phần đều sử dụng nước mưa để làm nước ăn, còn tất cả các nhu cầu khác đều trông chờ vào nguồn nước giếng bị ô nhiễm. Dự kiến, thời gian tới huyện Bình Lục sẽ tiếp tục đề nghị với các cấp, ngành chức năng, kêu gọi các nhà đầu tư vào các dự án cung cấp nước sạch cho các xã ven sông nhưng lại hiếm nước ngọt như: Đinh Xá, Bình Nghĩa, Đồng Du, Tràng An.
 
* Cà Mau có trên 80% hộ dân nông thôn có nước sạch sinh hoạt, tuy nhiên vẫn còn trên 3.000 hộ dân nông thôn không có nước sạch để sử dụng. Đây là những hộ dân nghèo, sống ở vùng hẻo lánh, rải rác trên những cánh đồng xa, cách xa khu dân cư một hai cây số, thậm chí xa hơn. Vào mùa mưa họ dùng thùng, lu chứa nước để uống, nấu ăn; còn giặt quần áo thì sử dụng nước ruộng.
Trong 6 tháng mùa khô là thời kỳ vô cùng vất vả. Hầu hết các hộ nói trên đều phải đi mua nước, gánh nước về nhà để sinh hoạt, vừa tốn tiền, vừa phải tiêu hao sức lực, công việc gánh nước có khi phụ nữ phải lo toan.
Để khắc phục tình trạng này, chính quyền địa phương đã tiến hành rà soát thống kê cụ thể những trường hợp để giải quyết. Theo đó, những hộ có điều kiện về kinh tế, chính quyền địa phương sẽ cho phép khoan giếng nước tại nhà, một hộ có giếng nước sẽ chịu trách nhiệm cung cấp nước cho vài chục hộ lân cận. Trung bình từ 30- 50 hộ có từ 1-2 cây nước. Đây là cách làm hay, hiệu quả trong điều kiện thực tế.
Với cách làm này tỉnh Cà Mau phấn đấu mùa khô năm 2012 sẽ không có tình trạng người dân nông thôn thiếu nước sạch để sinh hoạt.
 
 
(theo Monre.gov.vn)