Hà Giang: Đầu tư 150 tỷ đồng cho trương trình dự án nước sạch nông thôn

 Theo ông Hoàng Văn Đế, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang, từ nay cho đến năm 2015, ngân sách của Chính phủ dành cho Chương trình Mục tiêu quốc gia về Nước sạch – Vệ sinh môi trường (NS-VSMT) nông thôn trên địa bàn tỉnh Hà Giang là 150 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn trên, sẽ có trên 300 công trình NS-VSMTNT được triển khai đầu tư xây mới, nâng cấp, sửa chữa… Các công trình được đầu tư, xây dựng giải quyết nước sinh hoạt cho trên 60 nghìn người, đưa tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt lên 75,5% vào năm 2015, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và hạn chế thấp nhất những dịch bệnh phát sinh do không được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt và môi trường nông thôn không đảm bảo vệ sinh. Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về NS-VSMT nông thôn tại Hà Giang, tỷ lệ tử vong ở trẻ em và tỷ lệ người mắc các bệnh truyền nhiễm giảm rất nhiều. Ở các khu vực dân cư sinh sống, trường học, người dân và các em học sinh đã dần thích nghi với việc ăn ở hợp vệ sinh. Nhiều bản, làng vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hà Giang đã được hưởng nguồn nước sạch, được tiếp cận và sử dụng các công trình vệ sinh.
Tuy nhiên, việc sử dụng các công trình cấp nước sinh hoạt, công trình vệ sinh sao cho hiệu quả, phát huy được tác dụng cũng là vấn đề cần quan tâm, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng dân tộc thiếu số, nơi dân trí còn thấp… Thực tế cho thấy, nhiều công trình được đầu tư với số tiền hàng tỷ đồng nhưng khi đưa vào sử dụng sau một thời gian ngắn đã xuống cấp, không phát huy hiệu quả. Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, có yếu tố rất quan trọng là ý thức bảo quản của người dân – đối tượng trực tiếp được hưởng lợi của các chương trình dự án. Hiện trên địa bàn tỉnh cũng vẫn còn hơn 35% trẻ em bị nhiễm giun tóc, giun móc và giun đũa, chủ yếu ở các huyện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.
 

 (Theo Monre.gov.vn)