Hồ chứa Suối Vực xuống cấp, nguy cơ không đảm bảo an toàn

Hồ chứa nước Suối Vực (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên), đưa vào khai thác gần hai năm nay nhưng hiện một số hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, nước rò rỉ, nguy cơ không đảm bảo an toàn.

Công trình hồ chứa nước Suối Vực có tổng vốn đầu tư khoảng 278 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách tỉnh Phú Yên. Hồ xây dựng trên khu đất rộng 266ha, dung tích hơn 10,5 triệu m3 nước, với đập chính dài 574m, tường chắn sóng, tràn xả lũ, cống lấy nước, hệ thống kênh chính dài gần 12,4 km.

Công trình do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN- PTNT tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư, sau khi khánh thành ngày 18/9/2015, đến đầu năm 2016 bàn giao lại cho Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam quản lý, khai thác.

Hiện đập chính đã bị sụt lún nội bộ, tại tràn xả lũ có 3 cửa, mỗi cửa rộng 8m với lưu lượng xả lớn nhất 846 m3/s, cũng đang bị rò rỉ nước. Các hạng mục quan trọng khác như tường bên, trụ bin… cũng có hiện tượng xuống cấp, nước rò rỉ chảy ra chỗ dốc nước, ước lượng nước thất thoát mỗi ngày đêm gần trăm m3.

20170317-u-tra-xu-ly-cac-doi-tuong-tu-y-xa-lu-ho-chua-nuoc-suoi-vuc-gay-thiet-hai-tai-san-1

Ông Huỳnh Quốc Việt, Phó trưởng trạm hồ chứa nước Suối Vực cho biết tràn xả lũ xuất hiện hiện tượng thấm và phun nước. Mặc dù đơn vị thi công đã xử lý bằng giải pháp bơm keo tại những vị trí thấm nhưng hiện vẫn bị thấm trở lại.

Ngoài ra, còn xuất hiện những vệt thấm mặt tràn của dốc mước, tường bên, chân trụ bin và tường trụ bin. Những vị trí thấm này chưa xử lý triệt để nên không đảm bảo an toàn về sau này, có nguy cơ làm giảm tuổi thọ công trình. Hiện tượng thấm nếu không xử lý triệt để sẽ sinh ra xâm thực dẫn đến phá vỡ những kết cấu thép bên trong, thời gian sau sẽ bị rỉ sét, bong tróc.

Theo ông Nguyễn Minh Huệ, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam, sau khi đưa vào khai thác hồ chứa nước Suối Vực không được trang bị hệ thống máy phát điện dự phòng, nhà quản lý xa công trình và trên đập có 2 đường dân sinh nên công tác quản lý hồ gặp khó khăn.

Trước mắt công ty đã rào lưới quanh hệ thống vận hành đập và chuẩn bị đầu tư xây nhà quản lý gần tháp vận hành. Ngoài ra, hồ chứa nước Suối Vực chỉ thi công kênh chính; còn hệ thống kênh nhánh chưa đầu tư nên đến nay sau gần hai năm hoạt động mới tưới được cho gần 40ha cây trồng, chủ yếu là cây mía, trong khi hồ sơ thiết kế năng lực tưới của hồ Suối Vực là 700 ha lúa và 90 ha mía.

Về tình trạng một số hạng mục công trình xuống cấp, hiện nay hồ Suối Vực đang phục vụ tưới cho cây trồng nên muốn sửa chữa phải chờ đến giữa tháng 9 sắp tới, khi đó hồ được xả nước sẽ tiến hành khắc phục những sự cố nêu trên.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Huệ, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Sở NN-PTNT báo cáo Bộ NN-PTNT cho phép chuyển chức năng sử dung hồ Suối Vực từ tưới lúa sang tưới mía với diện tích hơn 700ha để hình thành vùng chuyên canh cây mía có nước tưới của tỉnh. Trước mắt đến năm 2025 sẽ tưới cho 480ha; đồng thời thực hiện xã hội hóa việc đầu tư xây dựng hệ thống kênh nhánh, kênh mương nội đồng với kinh phí cần thêm ít nhất 40 tỉ đồng.