Giải quyết khó khăn về nguồn nước cung cấp cho Cát Bà

vv6Là huyện đảo, nằm xa đất liền, nhiều năm qua, thiếu nước sạch luôn là nỗi lo của người dân huyện Cát Hải, nhất là khu vực thị trấn Cát Bà, Hải Phòng. Nước sạch không chỉ cần thiết cho người dân địa phương, mà còn phục vụ khu du lịch nổi tiếng với hàng vạn lượt khách đến tham quan mỗi năm khi mùa hè đến. Khó khăn về nguồn nước cung ứng cho Cát Bà đang được từng bước tháo gỡ.

Ngay sau ngay khi tiếp nhận Trạm cấp nước Cát Bà, 3 năm qua, Công ty TNHH MTV Cấp nước Hải Phòng tiến hành đầu tư nâng cao chất lượng và số lượng nước cấp tại Cát Bà. Do những năm trước có tình trạng nước từ một số giếng, hang đá chưa qua xử lý được bơm thẳng vào mạng cấp nước, nên nước cấp đến các hộ sử dụng không bảo đảm, Công ty lắp đặt đường ống để đưa nước từ các nguồn về nhà máy; gia công và lắp đặt bể phản ứng xoáy có tác dụng làm mềm nước; lắp đặt mới đồng hồ đo nước tại các trạm phục vụ cấp nước và công tác quản lý, nâng cao năng lực sản xuất cũng như chất lượng nước. Giai đoạn đầu từ 2009  đến 2011, với tổng vốn đầu tư gần 21 tỷ đồng, Công ty đã tập trung xây dựng các công trình cấp nước Suối Gôi – Thuồng Luồng, xây dựng mạng lưới và trạm xử lý nước tại xã Xuân Đám, lắp đặt bể lọc áp lực tại xã Trân Châu. Do đó, tại khu vực Cát Bà, thường xuyên có hơn 1400 khách hàng, chủ yếu là các hộ làm dịch vụ du lịch được sử dụng nước bảo đảm chất lượng.

Thực tế, với địa hình đồi núi, dân cư thưa thớt, việc đưa nước bảo đảm chất lượng tốt từ nhà máy nước Cái Giá về tận nơi dân cư sinh sống đòi hỏi chi phí khá cao. Do đó, việc lắp đặt hệ thống xử lý nước ngay tại các trạm bơm là một việc làm rất thiết thực, có thể cung cấp trực tiếp nước cho người dân một cách tiện lợi và giảm chi phí đáng kể.

Tuy nhiên, đáng lo ngại nhất hiện nay đối với Xí nghiệp Cấp nước Cát Bà là làm sao để vận hành đúng công suất xử lý nước của Nhà máy Nước Cái Giá, khi công suất thực của nhà máy là 3000 m3/ngày đêm, song thực tế do khó khăn về nguồn nước cấp nhà máy chỉ xử lý trung bình 2000m3/ngày đêm. Thêm vào đó, tình hình cấp điện tại đây còn nhiều khó khăn, nhiều nơi có nhà máy nước, nhưng trạm bơm nước của Công ty Cấp nước không có điện để phục vụ sản xuất nước, Công ty và Xí nghiệp Cấp nước Cát Bà buộc phải đầu tư máy phát điện để sản xuất. Chi phí cao song giá thành bán nước cho người dân vẫn được tính như các khu vực khác trên địa bàn thành phố. Đây là khó khăn về chi phí đối với Công ty Cấp nước Hải Phòng nói chung và Xí nghiệp Cấp nước Cát Bà nói riêng.

Được biết, trước những khó khăn về nguồn nước cấp cho Cát Bà, huyện Cát Hải cùng với các đơn vị, ngành liên quan đang xây dựng hồ chứa nước Trân Châu và Xuân Đám. Trong năm 2012 này, nếu hồ Trân Châu hoàn thành sẽ chứa được khoảng 300.000 m3 nước, cải thiện đáng kể tình trạng thiếu nguồn nước, nhất là thời điểm vào mùa khô cho các nhà máy nước tại đây, như vậy sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nước sạch của người dân huyện đảo Cát Hải, thị trấn Cát Bà. Và hơn hết, nước sạch không còn là nỗi lo của khách du lịch mỗi dịp đến tham quan tại Cát Bà.

 


 (Theo Monre.gov.vn)