Giải bài toán nước sạch cho người dân ngoại thành Hà Nội

Mùa hè đang đến gần. Người dân Hà Nội đặc biệt là vùng ngoại thành lại đang lo lắng về nguồn nước sạch đảm bảo cho sinh hoạt. Hiện nay, theo thống kê của cơ quan chức năng, nguồn nước sinh hoạt của đa số người dân nông thôn nhất là vùng ngoại thành Hà Nội mở rộng vẫn chủ yếu là nước mưa và nước giếng khoan, giếng đào do các hộ gia đình tự khai thác. Tuy nhiên thời gian gần đây hai nguồn nước này ngày đang bị ô nhiễm và không đảm bảo khiến không ít người lo lắng về chất lượng nguồn nước để đảm bảo cuộc sống.

Công ty nước sạch Hà Nội phấn đấu, trong năm 2011, bên cạnh việc giữ ổn định chất lượng nước, Cty cũng sẽ tập trung phát triển thêm mạng cấp nước mới tại nhiều địa bàn ngoại thành có nước sạch sử dụng.

Theo đó, về mạng cấp nước, Công ty sẽ tập trung phát triển cấp nước cho các khu vực thuộc huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì và Từ Liêm… Cụ thể là các dự án xây dựng hệ thống cấp nước huyện Thanh Trì; xây dựng hệ thống cấp nước các xã Liên Mạc, Thụy Phương (huyện Từ Liêm); cấp nước cho nhân dân khu vực ngoài đê thuộc 3 phường: Trần Phú, Lĩnh Nam, Thanh Trì (quận Hoàng Mai); cấp nước xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm); dự án xây dựng mạng lưới cấp nước cho xã Hải Bối và khu vực còn lại của các xã Kim Chung, Võng La, Đại Mạch (huyện Đông Anh); dự án cấp nước cho xã Phù Lỗ, Phú Minh, Mai Đình (huyện Sóc Sơn).

Với việc triển khai các dự án nói trên, dự kiến sẽ có trên 50.000 hộ dân với khoảng trên 225.700 người dân tại các khu vực này được sử dụng nước sạch. Hiện Công ty Nước sạch Hà Nội đang yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư cấp nước lập các giải pháp, biện pháp phối hợp với các ban, ngành thành phố, địa phương đẩy nhanh các dự án phát triển mạng, nguồn nước đúng tiến độ. Trong quý 3 năm nay, hàng loạt dự án phát triển mạng lưới cấp nước cũng sẽ được hoàn thành. Đó là các dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm; mạng lưới cấp nước và lắp đặt đồng hồ 6 phường thuộc quận Hoàng Mai, mạng lưới cấp nước thôn Trù 2 và tổ dân phố Phú Minh, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm. Trước đó, trong quý II-2009 sẽ cải tạo và phát triển mạng lưới tuyến ống truyền dẫn D 400-600 tiếp nhận nguồn nước sông Đà. Tại phía Bắc, cuối năm 2009 sẽ xây dựng xong hệ thống cấp nước cho các phường Cự Khối, Giang Biên, Phúc Lợi (quận Long Biên); xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm), các xã Kim Chung, Đại Mạch, Võng La (huyện Đông Anh).

Tuy nhiên, trong kế hoạch của Công ty vẫn chưa thấy triển khai đến các huyện ngoại thành Hà Nội mở rộng. Theo thống kê, tỷ lệ cấp nước cho 8 huyện của tỉnh Hà Tây cũ và huyện Mê Linh mới đạt 1%. Đa số các gia đình đều chưa được cấp nước máy mà sử dụng nước sinh hoạt từ chương trình cấp nước nông thôn hoặc các giếng đào, bể nước mưa… Tuy nhiên, nguồn nước này lại không đảm bảo chất lượng. Ông Vũ Bình Nguyên, Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường Hà Nội cho biết, kết quả điều tra, lấy mẫu và xét nghiệm nước hằng năm tại các xã trên địa bàn cho thấy, chỉ 11% dân số nông thôn sử dụng nước giếng đào hợp vệ sinh; trong số 18.351 mẫu nước ngầm lấy từ giếng khoan gia đình ở 174 xã, thị trấn của 12 huyện trên địa bàn Hà Nội mở rộng, đã phát hiện 6.662 mẫu bị nhiễm asen vượt quá nồng độ cho phép.

Mong muốn của người dân khu vực này là sớm được thành phố quan tâm đầu tư phát triển mạng lưới cấp nước để cung cấp nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe của người dân.

 

 

(Theo Monre.gov.vn)