Gia Lai, Hà Nam: Nhiều nơi thiếu nước sinh hoạt

* Hiện nay, thời tiết Tây Nguyên đang trong giai đoạn cao điểm của mùa khô, nhiều vùng ở phía Đông Trường sơn tỉnh Gia Lai thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Hàng ngày, bà con phải đi xa đến vài cây số để lấy từng can nước về dùng, bởi mạch nước ngầm ở các giếng đào, giếng khoan đều cạn kiệt.
Hơn 400 hộ dân ở các buôn làng dân tộc trong xã Kon Gang (huyện Konchoro) trong vòng 2 năm nay đều phải chịu cảnh “khát” nước sinh hoạt mỗi khi mùa khô đến. Từ năm 2000, bên dòng sông Ba, bằng nguồn vốn tài trợ của tổ chức Nhật Bản, xã Kon Gang đã xây dựng một nhà máy nước bằng hệ thống bơm khoan phục vụ hàng trăm hộ dân trong vùng. Giếng được khoan sâu đến hơn 150m trong lòng đất, thế nhưng từ 2 năm trở lại đây nhà máy phải chịu cảnh “đắp chiếu” và không sử dụng được vì mạch nước ngầm đã cạn kiệt. Nguyên nhân thì nhiều, song cái chính vẫn là nguồn nước trên dòng Sông Ba bị cạn kiệt mỗi khi mùa khô đến, các công trình thủy điện tích nước nơi thượng nguồn, ảnh hưởng đến mạch nước ngầm trong khu vực.
Hàng trăm hộ dân ở xã H’Bông (huyện Chư Sê) cũng cùng chung “số phận”, từ trước tới nay chưa có một công trình nước sinh hoạt nào tồn tại lâu dài để phục vụ đời sống dân sinh cho bà con trong vùng. Giếng khoan thì gặp đá tảng không thể khoan sâu được, còn giếng đào ở những nơi có thể thì lượng nước rất ít, lại bị nhiễm phèn nặng. Phương án đưa nguồn nước từ công trình Thủy lợi Ayunhạ về xã H’Bông đã được đặt ra, song cũng chưa thực hiện được. Trong khi dân cư sinh sống trong vùng thì thưa thớt, không tập trung, hơn nữa cung đường lắp ống dẫn nước từ công trình thủy lợi về trung tâm xã là quá xa, đến hơn chục cây số, cần nguồn kinh phí rất lớn mới thực hiện được.
Ông Nguyễn Văn Tam, Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường tỉnh cho biết: Những năm gần đây, mức độ đầu tư của Nhà nước cho công tác này là khá lớn, bình quân mỗi năm từ 16 – 17 tỷ đồng, tập trung cho các huyện vùng Đông Trường sơn. Hiện toàn tỉnh đã có khoảng 90% số dân vùng nông thôn có nước sinh hoạt, tuy nhiên vẫn còn nhiều công trình chưa phát huy tác dụng do biến đổi khí hậu và môi trường ở từng địa bàn. Ngoài 2 điểm “nóng” về nước sinh hoạt ở xã Kon Gang và xã H’Bông, vẫn còn một số nơi cũng đang “khát” nước trong mùa khô này, song ở mức độ nhỏ lẻ.
 
* Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, rất bức xúc vì tình trạng nước máy phục vụ sinh hoạt bị nhiễm bẩn.
Tại khu vực Cầu Nga và thôn Non, xã Thanh Lưu, nhiều người dân cho biết: Họ vẫn đóng tiền nước hàng tháng nhưng nước cấp không ổn định về thời gian, nguồn nước bị ô nhiễm. Họ đã phải hứng nước mưa phục vụ nhu cầu ăn uống hàng ngày. Nước máy chỉ dùng để giặt hoặc các nhu cầu khác ngoài ăn uống. Như minh chứng cho những gì đã nói, ông Nguyễn Văn Thọ, chủ một cửa hàng sửa chữa xe đạp nằm ngay trục đường chính khu Cầu Nga, xã Thanh Lưu, múc một chậu nước đầy từ bể chứa của gia đình mình đặt giữa sân cho mọi người cùng thấy. Chậu nước có mầu xanh lờ nhờ, trong chậu còn có đất lắng cặn và những con loăng quăng. Ông Thọ cho biết, nước sạch được kéo về từng hộ dân vào cuối năm 2009. Khi dự án này được thực hiện gia đình ông đã hưởng ứng rất nhiệt tình, thanh toán đầy đủ tiền thiết bị, công lắp đặt. Thời gian đầu, nước được cấp khá ổn định, đảm bảo được yêu cầu của nhân dân cả về thời gian bơm và chất lượng nước. Cao điểm có tháng gia đình ông sử dụng đến 23 m3 nước dùng cho sinh hoạt hằng ngày. Nhưng khoảng nửa năm nay, khi chất lượng nước không đảm bảo, gia đình chỉ sử dụng một vài m3 để rửa chân tay hay phục vụ sản xuất kinh doanh. Gia đình ông Nguyễn Xuân Lợi, ở thị trấn Non, cũng là một trong những hộ dân đầu tiên của thị trấn lắp đặt đường ống nước máy dùng cho sinh hoạt hằng ngày của gia đình. Sau một thời gian sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, đến nay gia đình ông Lợi cũng rất thất vọng vì nguồn nước không như những ngày đầu mới lắp đặt.
Các hộ dân tại khu vực Cầu Nga và thôn Non cho biết, định kỳ hàng tháng, cán bộ thuộc Trạm cấp nước sạch Thanh Lưu vẫn đến ghi chỉ số công tơ và thu tiền sử dụng nước của từng hộ dân. Cũng đã có nhiều ý kiến phản ánh lên Trạm về tình trạng nước không hợp vệ sinh, nhưng đến nay vẫn chưa thấy người của Trạm xuống khảo sát, đo đạc hay có lời giải thích nào đối với các khách hàng. Hiện chưa có kết quả đo lường, phân tích chất lượng nguồn nước cung cấp cho các hộ dân thuộc khu vực Cầu Nga và thị trấn Non, xã Thanh Lưu, nhưng quan sát nước được người dân sử dụng hàng ngày, có ai dám chắc được nguồn nước này đảm bảo hợp vệ sinh?.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)