Đừng để dân Đà Nẵng phải uống nước mặn…

Những ngày qua, dù mới bước vào đầu hè, nhưng gần triệu người dân ở nhiều khu dân cư của quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Thanh Khê, Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) đã phải chịu cảnh nước sinh hoạt bị nhiễm mặn. Nguồn nước cung cấp chảy yếu, nhất là vào giữa trưa, khi mà cái nóng hầm hập. Nhiều gia đình phải mở vòi hứng nước từ sáng sớm mới đủ nước dùng cho các nhu cầu thiết yếu trong ngày. Không những chảy yếu nước lại có mùi lờ lợ khó chịu khiến người dân hoang mang.

Theo UBND TP.Đà Nẵng, thượng nguồn sông Vu Gia với 3 nhánh chính là sông Boung, sông Côn và sông Cái, có 7 nhà máy thủy điện bậc thang, gồm: Sông Boung 2, sông Boung 4, sông Boung 5, A Vương, Đắk Mi 1, Đắk Mi 4 và sông Côn 2. Sông Cái hay còn gọi là Đắk Mi cung cấp 50% lượng nước về hạ lưu, là nhánh sông cực kỳ quan trọng, có yếu tố sống còn của cư dân hạ lưu dòng Vu Gia.

Lãnh đạo Công ty Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, do nắng nóng thất thường và tăng cao đột ngột trong những ngày vừa qua, khiến nước trên sông Cẩm Lệ, sông Yên bị nhiễm mặn nghiêm trọng. Độ mặn đo được tại khu vực cấp nước ở Nhà máy nước cao gần 15 lần so với tiêu chuẩn cho phép. Ngoài ra, lưu lượng nước từ thượng nguồn đổ về cũng quá thấp, lại đỏ ngầu khiến các họng thu nước tại nhà máy này phải ngừng hoạt động. Để khắc phục, Dawaco đã đưa 3 máy đào túc trực ngày, đêm tại khu vực cửa thu nước nhằm làm mọi cách đưa lượng nước nhiều nhất vào bể chứa. Mặc dù vậy, hồ sơ lắng này cũng đang ở mức rất thấp, nước đỏ quạch.

Lý giải tình trạng nước nhiễm mặn mới đầu tháng 5 đã xâm nhập sâu vào các con sông ở Đà Nẵng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước cung cấp cho gần một triệu dân của thành phố, Sở NN&PTNT khẳng định, đó chính là do các thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia. Đặc biệt, Thủy điện Đắk Mi 4 (nằm ở H.Phước Sơn, Quảng Nam) không chịu xả nước về dòng Vu Gia theo như yêu cầu mà Thủ tướng đã đề ra là nguyên nhân sâu xa khiến thiếu hụt nước ở hạ nguồn, dẫn đến tình trạng nước mặn sớm xâm nhập. Lẽ ra, mỗi ngày, Thủy điện Đắk Mi 4 phải xả 25 m3/giây, thế nhưng, hiện tại đơn vị quản lý thủy điện này không hề xả một giọt nào.

Hiện tại, người dân Đà Nẵng, Quảng Nam đang rất lo ngại, tới đây khi bước vào đổ ải vụ hè thu, lượng nước sử dụng cho nông nghiệp sẽ tăng rất lớn. Nếu các nhà máy thủy điện, trong đó có Thủy điện Đắk Mi 4 không thực hiện nghiêm túc việc xả nước theo quy định thì nguy cơ vùng hạ lưu sông Vu Gia sẽ bị nhiễm mặn rất nặng. Do vậy, nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho dân Đà Nẵng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Thực tế đã cho thấy, việc phát triển thủy điện xô bồ, cùng với đó việc quản lý, điều hành chưa hợp lý, nghiêm ngắn đã tạo ra những hệ quả đáng tiếc. Rừng (thậm chí rừng đầu nguồn) bị tàn phá, xả lũ tùy tiện trong mùa mưa bão gây ngập lụt cho dân, hoặc ngược lại tích nước, không xả nước theo quy định gây hạn, mặn ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt và môi trường sống của cộng đồng…Việc kết hợp hài hòa, hợp lý giữa phát triển thủy điện và đảm bảo sản xuất an sinh xã hội thực sự đã và đang trở thành vấn đề bức xúc đòi hỏi các cấp, các ngành hữu quan cùng chính quyền sở tại phải suy nghĩ, tìm giải pháp tháo gỡ. Đừng để người dân phải chịu đựng oan uổng như tình cảnh gần triệu người dân Đà Nẵng đang phải chịu hiện nay.

 

 

 

(Theo Monre.gov.vn)