Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải Yên Xá đảm bảo hoàn thành tiến độ

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND TP Hà Nội và chủ đầu tư, tư vấn giám sát, đơn vị thi công… tiến độ của Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá TP Hà Nội đã và đang đảm bảo theo đúng yêu cầu

Công nhân khẩn trương xây dựng gói thầu số 1

Nỗ lực vượt khó

Ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc Ban QLDA Đầu tư Xây dựng Công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội cho biết, hiện nay cả 4 gói thầu của dự án đang được triển khai thi công trên thực địa. Trong đó, đối với 3 gói thầu thu gom đang thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác đào mở, riêng với phần khoan kích ngầm dự kiến tháng 4/2021 sẽ triển khai tại gói thầu số 2 và số 4. Đối với gói thầu số 1, toàn bộ các hạng mục của công trình đã được triển khai, trong đó có những hạng mục tiến độ thi công đạt 80%, đăc biệt là trạm bơm nước thải đầu vào, hệ thống xử lý bùn, bể phản ứng, bể lắng… đang được thi công đảm bảo tiến độ. Thời gian qua, dự án gặp rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức thực hiện, không chỉ ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, mà còn bởi nhiều yếu tố khác. Dự án có quy mô lớn, trải dài trên nhiều quận, huyện, phường, xã nên công tác rà soát, khảo sát, cập nhật quy hoạch để thực hiện thiết kế mất nhiều thời gian. Hệ thống cống bao, cống thu gom sử dụng phương pháp khoan kích ngầm (Pipe Jacking) cũng mất nhiều thời gian thiết kế, thẩm định, phê duyệt… Song với sự chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo TP… cho đến thời điểm này, tiến độ của dự án vẫn đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Theo lãnh đạo Ban QLDA Đầu tư Xây dựng Công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội, năm 2021 chủ đầu tư sẽ bám sát chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP và các sở, ban, ngành liên quan và chỉ đạo nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu, đảm bảo tiến độ đề ra, góp phần quan trọng trong việc cải thiện môi trường Thủ đô. Cụ thể, trong năm 2021, gói thầu số 2 dự kiến thi công 30 giếng với khoảng 3km, 4 mũi khoan ngầm cho các đường ống D1500 và D1800. Tại gói thầu số 3, theo kế hoạch ngay trong tháng này, nhà thầu sẽ tiến hành thi công tuyến cống đào mở, triển khai các giếng khoan kích ngầm từ tháng 5/2021 và hoàn thành toàn bộ gói thầu trong tháng 10/2020. Đối với gói thầu số 4, dự kiến trong quý I/2021 sẽ tổ chức thi công kênh xả với chiều dài 2km, tổ chức đào hở 2.500m, kênh xả khoảng 600m, 24 giếng và khoan kích 2.300m.

Liên quan đến việc bổ cập nước cho sông Tô Lịch, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bí thư Thành ủy đã yêu cầu TP xem xét vấn đề sau khi xử lý nước cần có một phần bổ cập cho sông Tô Lịch. Với trách nhiệm của chủ đầu tư, vừa qua, Ban đã phối hợp với Sở Xây dựng, Sở QH – KT trên cơ sở quyết định phê duyệt quy hoạch cấp nước, thoát nước của TP để rà soát lựa chọn các phương án phù hợp. Hiện, TP đã có nhiều phương án, trong đó có phương án bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch qua Hồ Tây. Tuy nhiên, qua khảo sát thực địa theo tuyến, các đơn vị liên quan đang báo cáo TP bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch qua cống Liên Mạc. “Hiện nay, trên hệ thống này, một số tuyến đã được xây dựng theo các quy hoạch chuyên ngành, nếu được TP phê duyệt thì phương án này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, là hợp quy hoạch. Thứ hai, là tiết kiệm thêm một dự án, Ban sẽ không phải lập thêm dự án mà sẽ dựa vào dự án thoát nước khu vực sông Nhuệ để thực hiện thêm một số hạng mục bổ cập nước cho sông Tô Lịch” – ông Nguyễn Văn Hùng cho biết.