Dự án sông Tích: Tiến độ kéo dài thêm 5 năm

Ông Nguyễn Đắc Thỏa, Trưởng Ban quản lý dự án sông Tích (Sở NN&PTNT) – đại diện chủ đầu tư cho biết, đã kiến nghị lùi tiến độ của dự án thêm 5 năm, nghĩa là thay vì 2015 sẽ hoàn thành vào năm 2020. Ông Thỏa cho hay, đây là dự án thủy lợi rất lớn nên thời gian vừa qua, Ban quản lý dự án (QLDA) chủ yếu tập trung công tác giải phóng mặt bằng.

Hiện, cơ bản đã hoàn thành được khu vực thuộc xã Thuận Mỹ (huyện Ba Vì), nơi xây dựng cụm công trình cống đầu mối và đào mới dòng kênh để tiếp nước cho sông Tích.

Việc thay đổi vị trí cống đầu mối từ Bến Mắm (thị xã Sơn Tây) sang Thuần Mỹ (Ba Vì), sẽ phải đào mới hơn 12km kênh để tiếp nước sẽ gây nhiều tốn kém hơn cho ngân sách Nhà nước?

Thay đổi địa điểm đặt cống đầu mối do đề nghị của các địa phương là 7 huyện, thị xã có dự án đi qua gồm: (Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức). Hơn nữa, việc đặt cống đầu mối ở xã Thuần Mỹ sẽ góp phần phát triển kinh tế xã hội khu vực phía Tây của huyện Ba Vì.

Bởi theo thiết kế của dự án, hai bên bờ sông Tích sẽ làm đường giao thông nhằm phát triển kinh tế xã hội ở các địa bàn có dự án đi qua.

Về thiết kế, đúng là phải đào một cống đầu mối để điều tiết nước vào phục vụ cho dự án. Còn mùa mưa lũ thì có thể đóng cống lại để đảm bảo phòng lũ. Hiện nhà thầu mới làm kè đầu mối và một đoạn kênh khoảng 500 m. Huyện Ba Vì đã có quyết định thu hồi đất của 941 hộ nên sẽ làm thêm được khoảng 2 km nữa.

Tổng giá trị gói xây lắp trong giai đoạn 1 của dự án là 2.400 tỷ đồng. Trong năm 2011 đã bố trí vốn cho nhà thầu (Cty CP Bình Minh) trên 200 tỷ đồng. Ghi nhận hai bên thì khối lượng nhà thầu thực hiện được là 12 tỷ đồng trong phần tạm ứng. Ngoài ra Cty CP Bình Minh đã mua máy móc thiết bị phục vụ cho dự án.

Về GPMB, hiện UBND huyện Ba Vì đã phê duyệt quyết định thu hồi đất đến 941 hộ gia đình với 33,7 ha đất. Riêng tổng diện tích đất thu hồi ở xã Thuần Mỹ là 50,2ha trên tổng là hơn 1.000 hộ dân. Ban GPMB huyện Ba Vì dự trù kinh phí GPMB khoảng 220 tỷ. Đến thời điểm này, chỉ mới tạm ứng tiền GPMB cho dân được 10 ha để lấy mặt bằng khởi công dự án với số tiền là 80 tỷ đồng.

(Theo Monre.gov.vn)