Đồng Nai: Hàng chục ngàn hộ dân ở thành phố Biên Hòa mong chờ nước sạch

Trong khi hầu hết các hộ dân các phường nội đô ở TP.Biên Hoà (Đồng Nai) đều đã có nước sạch sử dụng thì ở các xã, phường ngoại ô, tỷ lệ sử dụng nước sạch mới đạt khoảng 30%. Tiêu biểu nhất là phường Trảng Dài, nơi có hơn 14.000 hộ dân sinh sống với khoảng hơn 60.000 người mới chỉ có khoảng 10% hộ dân có nước sạch sử dụng.
        Ông Lâm Tấn Khải, Chủ tịch UBND phường Trảng Dài cho biết: Phần lớn các hộ dân sinh sống ở 3 trong tổng số 5 khu phố của phường lâu nay vẫn sử dụng nước từ các giếng khoan, giếng đào dùng cho việc sinh hoạt và ăn uống. Song vài năm gần đây, nguồn nước từ các giếng vừa bơm lên đã có màu vàng, đục, nước có vị chua do bị nhiễm phèn và mùi hôi rất khó chịu, nhất là vào những tháng mùa khô. Nhiều hộ dân đã phải lọc nước nhiều lần để sử dụng nhưng vẫn không an toàn, đành phải đi mua nước dùng cho việc ăn uống hàng ngày. Ông Khải cũng cho biết thêm: Vì trên địa bàn có một bãi rác của thành phố, lại là vùng giáp ranh với sân bay Biên Hoà là một điểm nóng về ô nhiễm chất độc da cam/dioxin nên người dân rất lo lắng về nguồn nước lấy từ giếng lên sử dụng. Một số hộ dân ở khu phố 3 đang sinh sống ngay cạnh Nhà máy xử lý rác Đồng Xanh bức xúc: Dân ở đây vừa phải chịu cảnh suốt ngày ngửi mùi hôi rất khó chịu từ công ty xử lý rác, vừa phải sống trong cảnh thiếu nước sạch. 
        Trước những bức xúc trên, năm 2006, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho phường do Công ty Cấp nước Đồng Nai làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 33 tỷ đồng, nhưng đến nay công trình vẫn chưa khởi công. Lãnh đạo Công ty Cấp nước Đồng Nai cho biết: Đây là dự án lớn phải cân nhắc kỹ và tính toán cụ thể nên phải kéo dài, mặt khác, do giá cả vật tư biến động nên đã 2 lần Công ty phải thay đổi dự toán và đến nay ước tính tổng vốn đầu tư khoảng 56 tỷ đồng. Hiện Công ty đã xin phép tỉnh tổ chức đấu thầu và nếu được chấp nhận thì công trình sẽ sớm khởi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào gần giữa năm 2012. Tuy nhiên trong khi chờ đợi thì cả hơn chục ngàn hộ dân ở phường Trảng Dài vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng không hợp vệ sinh và mua nước dành cho sinh hoạt, chưa biết đến bao giờ mới được sử dụng nước sạch.  
(Theo Monre.gov.vn)