Đồng Nai: Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân trong mùa khô

ảnh minh họa
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Nai, năm nay mùa khô sẽ đến muộn hơn mọi năm khoảng 1 tuần. Trong khi lượng mưa chỉ đạt 1.300 – 1.600mm bằng khoảng 80% lượng mưa năm 2009 nên nguy cơ thiếu nước không thể tránh khỏi. Tăng cường hệ thống cấp nước sinh hoạt là nhiệm vụ cấp thiết hiện nay.

Tăng cường hệ thống cấp nước trên địa bàn

Ứng phó với hiện tượng thời tiết bất thường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Công ty Cấp nước tỉnh Đồng Nai đã đầu tư cải tạo đưa công suất Nhà máy Nước Gia Ray (huyện Xuân Lộc) từ 2.400m3/ngày đêm lên khoảng 3.200m3/ngày đêm. Ngoài ra, trên địa bàn huyện miền núi Xuân Lộc còn có Nhà máy Cấp nước Tâm Hưng Hòa, công suất thiết kế 3.000m3/ngày đêm đủ để cung cấp nước sạch cho các hộ dân thuộc 3 xã: Xuân Hưng, Xuân Tâm và Xuân Hòa – là những nơi nắng nóng gay gắt nhất tỉnh. Đối với các khu vực khác như : Thị trấn Tân Phú, thị trấn Định Quán, do công suất các nhà máy hiện còn dư, nên việc cấp nước tại những địa phương này không đáng lo ngại. Đặc biệt, Nhà máy Nước Thiện Tân có công suất thiết kế 100.000 m3/ngày đêm, đã được cải tạo nâng công suất lên khoảng 120.000 m3/ngày đêm trong năm 2010, đủ khả năng phục vụ nước sạch bổ sung cho dân cư TP.Biên Hòa, trung tâm thị trấn Long Thành và các khu công nghiệp Biên Hòa 1, Biên Hòa 2, Loteco, Tam Phước, Long Thành.

Bà Mai Ngọc Thu, Phó Giám đốc Công ty Cấp nước Đồng Nai, cho biết, trong thiết kế, các nhà máy cấp nước đều đã tính độ an toàn cao về nguồn nước, do đó, mọi sự cố liên quan đến việc cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng đều được giải quyết kịp thời.

Tại khu vực TP.Biên Hòa, việc lấy nguồn nước từ sông Đồng Nai được thực hiện xa bờ nên sẽ không có chuyện thiếu nước. Riêng ở huyện miền núi Định Quán, nguồn nước thô được lấy từ trạm bơm Suối Son vùng thượng lưu sông Đồng Nai, dẫn về Nhà máy Nước Định Quán cũng không gặp trở ngại. Các khu vực sử dụng nước hồ, như thị trấn Vĩnh An sử dụng nước hồ Trị An; thị trấn Gia Ray lấy nước từ hồ Núi Le, Nhà máy Nước Tâm Hưng Hòa lấy nước từ hồ Gia Ui… đều được Công ty chuẩn bị thêm đường ống và máy bơm để lấy nước từ xa, đảm bảo đủ nguồn nước thô để xử lý và cung cấp cho dân.

Tính đến nay, tổng công suất thiết kế của các nhà máy nước do Công ty Cấp nước Đồng Nai đang quản lý khoảng 235.000m3/ngày đêm, hoàn toàn đủ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân…

Ứng phó trước tình trạng nước mặt, nước ngầm suy giảm

Theo đánh giá của Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, khoảng 3 năm trở lại đây, khu vực Đồng Nai chịu ảnh hưởng khá nặng nề của biến đổi khí hậu. Thời tiết trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, lượng mưa giảm và có nhiều thay đổi. Do mưa ít nên lượng nước mặt, nước ngầm sụt giảm khá lớn dẫn đến chất lượng nước nhiều sông, suối không đảm bảo cho cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu.

Ông Lê Văn Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường (Sở TN&MT) cho biết: “Kết quả quan trắc tài nguyên nước mặt trên địa bàn tỉnh 6 tháng cuối năm nay kém hơn 6 tháng đầu năm. Nguyên nhân từ tháng 7 đến nay dòng chảy bị xáo trộn liên tục kéo theo yếu tố bị rửa trôi, pha trộn chất thải từ đất liền làm chất lượng nước không ổn định. Đồng Nai có 17 sông, suối lớn, song chỉ 2 suối có chất lượng nước đạt yêu cầu cấp nước sinh hoạt; 7 sông, suối đủ điều kiện cung cấp nước cho tưới tiêu thủy lợi”.

Để bảo vệ TNN, đối với những nơi có nước máy, tỉnh chỉ đạo không cho khai thác nước ngầm. Ông Trần Thanh Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên nước (Sở TN&MT) cho biết: “Hiện tỉnh đang yêu cầu các địa phương điều tra, thống kê các giếng không sử dụng để tiến hành trám lấp tránh ô nhiễm nguồn nước ngầm. Có 7 huyện, thị đã hoàn thành việc thống kê và lên phương án trám lấp”. Ngoài ra, Đồng Nai cũng tăng cường quản lý nguồn nước mặt bằng cách thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp xả thải gây ô nhiễm nguồn nước.

 

 

 

 

(Theo Monre.gov.vn)