Đoàn TNCS HCM Bộ TN&MT phát động cuộc thi “Tìm hiểu về biến đổi khí hậu”

Sáng 20/11, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TN&MT đã tổ chức Lễ Phát động Cuộc thi “Tìm hiểu về biến đổi khí hậu” cho trên 7.000 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đang công tác, học tập tại Hà Nội. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Kế hoạch truyền thông về biến đổi khí hậu (BĐKH) của Bộ TN&MT.
Phát động cuộc thi, đồng chí Trương Đức Trí, Bí thư Đoàn Bộ TN&MT nêu rõ, mục đích của cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức, cung cấp những kiến thức cơ bản về BĐKH và các tác động của chúng đối thức từng ngành, lĩnh vực mà các ĐVTN đang công tác. Từ những kiến thức đó, thanh niên xác định các hành động ứng phó thích hợp với các tác động tiệu cực của BĐKH, đồng thời tận dụng các cơ hội của BĐKH mang lại. Ngoài ra, cuộc thi còn là diễn đàn để các ĐVTN tiếp cận cách nhìn mới, hướng tới việc thay đồi hành vi, nhận thức và các ứng xử của con người đối với thiên nhiên và quá trình phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh BĐKH.
b1
Bí thư Đoàn TNCSHCM Bộ TN&MT Trương Đức Trí phát động cuộc thi
Tham dự và chỉ đạo tại Lễ Phát động, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển – Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ TN&MT đánh giá cao sáng kiến tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về biến đổi khí hậu” của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TN&MT. Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, để có hướng đi và hành động đúng trong công tác ứng phó với BĐKH và tác động của chúng, trong những năm qua, Bộ TN&MT đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức xã hội đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về BĐKH. Một trong các hoạt động thiết thực đó là cuộc thi “Sáng tạo Việt Nam” với chủ đề “Biến đổi khí hậu” do Bộ TN&MT phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ngân hàng thế giới tổ chức và Chiến dịch “Giờ Trái đất” do Bộ phối hợp với Bộ Công Thương và Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên tổ chức. “Các thành quả bước đầu đạt được trong Chương trình Mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH có sự đóng góp đáng kể của thế hệ trẻ Bộ TN&MT”, Thứ trưởng nhấn mạnh. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển tin tưởng rằng, các tập thể, cá nhân đật giải trong cuộc thi “Tìm hiểu về biến đổi khí hậu” sẽ đưa ra những mô hình, sáng kiến góp phần thích ứng hoặc giảm nhẹ các tác động tiêu cực do BĐKH gây ra, từ đó có thể nhân rộng mô hình để triển khai trong toàn ngành TN&MT, rộng hơn là áp dụng triển khai trên phạm vi toàn quốc. Đồng chí đề nghị, cấp ủy và thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các ĐVTN trong đơn vị tham gia đầy đủ với tinh thần trách nhiệm cao trong cuộc thi.
b2
Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển chỉ đạo tại Lễ Phát động

Về thể lệ cuộc thi, nội dung cuộc thi gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm và 1 câu hỏi tự luận do các chuyên gia đầu ngành biên soạn. Nội dung đề thi được đăng tải chi tiết trên website của Bộ: http://www.monre.gov.vn. GS.TSKH Nguyễn Đức Ngữ – Trưởng Ban Giám khảo nhấn mạnh, Ban Tổ chức khuyến khích ĐVTN ở các cơ quan, đơn vị, trường học thuộc Bộ TN&MT thảo luận tập thể, thảo luận nhóm, trao đổi, tìm kiếm thông tin trên mọi phương tiện thông tin đại chúng và trả lời các câu hỏi của cuộc thi một cách trung thực, trí tuệ, sáng tạo, thể hiện trách nhiệm của mình với vấn đề nóng bỏng của đất nước.
Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 20/11 – 4/12. Cơ cấu giải thưởng gồm 2 loại: Giải Cá nhân và Giải Tập thể. Giải Cá nhân gồm: 1 giải Nhất trị giá 2 triệu đồng; 2 giải Nhì mỗi giải 1,5 triệu đồng; 2 giải Ba mỗi giải 1 triệu đồng và 5 giải Khuyến khích mỗi giải 500 nghìn đồng. Giải tập thể gồm: 1 giải Nhất trị giá 3 triệu đồng; 1 giải Nhì trị giá 2 triệu đồng; 1 giải Ba trị giá 1 triệu 500 nghìn đồng và 1 giải Khuyến khích trị giá 1 triệu đồng. Giải tập thể được trao cho những tập thể có tỷ lệ tham gia nhiều nhất và nộp bài dự thi sớm nhất. Lễ trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12/2010 tại Hà Nội.

b3
Ban Thường vụ Đoàn Bộ, Bí thư các cơ sở đoàn trực thuộc cam kết tham gia cuộc thi


 Trong khuôn khổ cuộc thi này, Đoàn Bộ TN&MT cũng tổ chức nhiều hoạt động truyền thông thiết thực về BĐKH thông qua các tài liệu, tờ rơi, poster, pano, áp phích với những thông điệp dễ hiểu; triển lãnh ảnh về tác động của thiên tai, BĐKH cũng là cơ hội tốt để ĐVTN cảm nhận rõ hơn về tác động của BĐKH đến mọi mặt của đời sống xã hội.

 

b4
ĐVTN xem triển lãm tranh
b5
1 tác phẩm tham dự triển lãm tranh về tác động của thiên tai, BĐKH
(Theo Phương Lan – Monre)