Điện Biên: Hiệu quả công trình nước sạch ở xã biên giới Thanh Chăn

Sau hơn 3 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, tuy kết quả thực hiện chương trình thí điểm xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên còn thấp so với 10 xã điểm còn lại của cả nước, nhưng những kết quả mà xã Thanh Chăn đạt được đã thật sự tạo tiền đề thuận lợi cho kinh tế của địa phương phát triển. Mô hình nước sạch triển khai trên địa bàn xã Thanh Chăn là một điển hình.
Triển khai xây dựng từ năm 2009, với tổng mức kinh phí đầu tư trên 16 tỷ đồng, đến nay xã Thanh Chăn đã xây dựng và đưa vào sử dụng 2 công trình cung cấp nước sạch gồm Huổi Bẻ và Huổi Cưởm. Với tổng sức chứa 500 m3, hai công trình này có khả năng đáp ứng nguồn nước sinh hoạt cho trên 1.200 hộ dân. Hiện tại, không những 100% hộ dân ở Thanh Chăn mà một bộ phận không nhỏ người dân thuộc khu C4, xã Thanh Hưng lân cận cũng được sử dụng nguồn nước sạch này.
Ông Cà Văn Pánh, Chủ tịch UBND xã Thanh Chăn cho biết: Với những công trình nước sạch được xây dựng và đưa vào sử dụng, xã Thanh Chăn đã “hóa giải” được vấn nạn thực tế thiếu nước trong mùa khô hanh, nguồn nước không hợp vệ sinh tồn tại từ nhiều năm trước đây đối với người dân trong xã.
Để nguồn nước đảm bảo hợp vệ sinh đến được từng hộ dân ở 18 thôn, bản của xã, chính quyền xã Thanh Chăn đã phải lắp đặt, xây dựng hệ thống ống dẫn nước từ trung tâm tới các đường nhánh đến hộ dân dài hơn 250 km, trong số đó hàng trăm mét đường ống dẫn phải đi qua đất ở, vườn, ruộng của dân. Làm được điều này, chính quyền xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền một cách sâu rộng trong dân để tạo sự đồng thuận, chung sức đồng lòng.
Nhiều người dân ở trên địa bàn xã cho biết, để sử dụng nguồn nước sạch này, mỗi hộ gia đình chỉ cần bỏ công xây dựng 1 trụ vòi xả nước, kinh phí không quá 100.000 đồng. Việc lắp đặt đồng hồ đo, đấu nối đường dẫn nước vào từng hộ dân do Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp của xã đảm nhận, người dân không phải mất kinh phí.
Trước đây, phần lớn người dân các dân tộc Kinh, Thái, Tày, Nùng của xã Thanh Chăn chỉ quen với việc dùng nước từ nguồn sông, suối tự nhiên để sinh hoạt. Những gia đình có điều kiện kinh tế thì đào giếng, mất chi phí thuê đào, mua vật liệu xây dựng. Tuy nhiên do diện tích tự nhiên của xã đồi núi chiếm tỷ lệ cao, địa hình phức tạp, có độ dốc lớn nên vào mùa khô, hạn, lượng nước giếng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh. Nay, nhờ các công trình nước sạch hoàn thành, đưa vào sử dụng, vấn đề vệ sinh nguồn nước được đảm bảo, nguồn nước luôn cung ứng đủ nhu cầu sử dụng, sinh hoạt của nhân dân, sức lao động của phụ nữ trong xã được giải phóng do không phải mất công đi gánh nước về nhà…

 
(Theo Monre.gov.vn)