Đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn sau động đất mạnh

Theo tin từ Bộ Xây dựng, ngay sau khi xảy ra trận động đất mạnh 4,7 độ richte tại Bắc Trà My vào 14 giờ 24 phút chiều 15/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng – Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng cùng một số chuyên gia để bàn biện pháp ứng phó.  
        Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: Ban Quản lý dự án vừa thông báo kết quả kiểm tra trực tiếp tại khu vực đập cho thấy, không có biến dạng bất thường nào, lượng nước thấm vẫn bình thường. Hiện đập cơ bản an toàn, lưu lượng nước về hồ đạt khoảng 110m3/s, lưu lượng xả tương đương. Mực nước trong hồ ở mốc 138 m (tương đương mực nước chết).
        Bộ Xây dựng đã kết nối thông tin với Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, Viện Vật lý địa cầu, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban QLDA Thủy điện 3, các chuyên gia về địa chất, Tổ công tác Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước của Bộ Xây dựng đang có mặt tại hiện trường… để nắm diễn biến tình hình và chỉ đạo những biện pháp ứng phó kịp thời.
       Theo báo cáo của Viện Vật lý địa cầu, trận động đất xảy ra lúc 14h24’ ở mức 4,7 độ richter, chiều sâu chấn tiêu khoảng 6 km, cách đập Sông Tranh 2 khoảng 7 km về phía thượng lưu. Theo báo cáo sơ bộ của Viện Khoa học công nghệ xây dựng, tại những công trình có hiện tượng nứt, sụt từ trận rung chấn trước (cuối tháng 10) nhưng đã được khắc phục thì sau trận động đất này không có vết nứt lại. Các vị trí sửa chữa cũng không có dấu hiệu hư hỏng mới.
       Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng lưu ý, dù động đất không đe dọa đến an toàn đập nhưng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của người dân vì mức độ rung lắc rất mạnh, cảm nhận rõ ràng. Bởi vậy, Bộ trưởng yêu cầu Cục giám định Nhà nước phối hợp với EVN đến thăm hỏi từng hộ dân, bà con, vào những xóm thôn bị ảnh hưởng trực tiếp vừa để nắm tình hình, vừa động viên, khắc phục và có giải pháp hỗ trợ những thiệt hại của dân. Cùng với tổ công tác của Bộ Xây dựng, đơn vị tư vấn cũng phải cử người nắm tình hình tại chỗ và có dự báo sớm.
        Ngay trong tối nay, Bộ Xây dựng đã cử Đoàn công tác gồm chuyên gia đầu ngành của Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng phối hợp với Viện Vật lý địa cầu, Viện Địa chất (thuộc Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam) đến hiện trường để nắm tình hình. Theo lịch, 16/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng – Chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước và tổ chuyên gia của Hội đồng cũng sẽ có mặt tại khu vực xảy ra động đất để cùng kiểm tra đập thủy điện, khu vực dân cư xung quanh, khu vực tái định cư và có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.
       Phó Chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước Nguyễn Văn Liên cho biết, mặc dù ảnh hưởng của trận động đất tới 4,7 độ richter nhưng đến thời điểm này chưa thấy có sự tác động đáng lo ngại. Tuy nhiên tâm lý của người dân rất hoang mang. Vì vậy, trong chuyến công tác lần này, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước sẽ quan tâm nhiều đến khu vực dân cư.
(Theo Monre.gov.vn)