Đắk Nông: Hồ thủy lợi bị lấn chiếm

Trong những năm qua, công trình thủy lợi ở Đắk Nông do nhiều đơn vị quản lý và việc quản lý lỏng lẻo dẫn đến tình trạng hồ thủy lợi bị lấn chiếm tràn lan. Khi Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông được giao lại quản lý các hồ thủy lợi vào năm 2011 thì phát hiện 91 công trình thủy lợi bị lấn chiếm, vi phạm hành lang bảo vệ và tự ý nuôi trồng thủy sản.

Chúng tôi cũng đã tìm đến hồ thủy lợi Nhân Cơ (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp). Nằm ngay bên hồ, quán cà phê Dốc Tình được xây dựng lấn ra cả mặt nước hồ. Phía trên quán khoảng 200m, nhiều nhà dân cũng đang đua nhau xây lấn ra hồ. Không riêng gì ở huyện Đắk R’lấp, nhiều công trình thủy lợi trên khắp tỉnh Đắk Nông cũng đang bị lấn chiếm.
Ông Trịnh Văn Tường, Phó Giám đốc Công ty Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông, cho biết: Hệ thống công trình thủy lợi của tỉnh nói chung và các công trình thủy lợi do công ty quản lý nói riêng đang bị người dân lấn chiếm rất nhiều. Họ xây dựng nhà ở, nhà kho, công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi, trồng cây lâu năm, hoa màu, và cả làm thủy điện nhỏ… ngay trong hành lang bảo vệ công trình. Hiện có 74/156 công trình thủy lợi do công ty quản lý ở 8 huyện, thị trong tỉnh bị lấn chiếm. Ngoài ra, đang có 17 công trình thủy lợi, người dân tự ý lấn chiếm hoặc hợp đồng với xã để nuôi cá.
Một điều lạ là có những hộ dân được cấp sổ đỏ đất ngay bên bờ đập hồ thủy lợi Đắk Ru II (ở xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp).
Ông Lê Công Vỹ, Trưởng phòng TN&MT huyện Đắk R’lấp, cũng xác nhận việc cấp sổ đỏ ngay trong hành lang bảo vệ hồ đập thủy lợi Đắk Ru II là sai. “Phòng cũng đã cử cán bộ đi kiểm tra. Sắp tới, chúng tôi sẽ kiến nghị huyện thu hồi khu đất này để trả lại hành lang bảo vệ.
(Theo Monre.gov.vn)