Đăk Lăk: Xây dựng trạm cấp nước sạch ở xã vùng sâu Đliêya (Krông Năng) nhưng người dân chưa được hưởng lợi

 Bằng nguồn ngân sách Nhà nước, năm 2005, xã vùng sâu Đliêya (huyện Krông Năng-Đăk Lăk) xây dựng trạm cấp nước sạch nông thôn. Đây là công trình khai thác nước ngầm, giải quyết nước sinh hoạt cho 6 thôn buôn trong toàn xã. Sau khi trạm cấp nước đưa vào sử dụng, công trình chưa đem lại lợi ích như mong muốn của người dân. Do có sự buông lỏng trong quản lý, một số cán bộ xã đã đánh tráo vật tư trong việc lắp đặt thay thế thiết bị công trình, tự nâng giá tiền nước để thu lợi cho cá nhân.

Trạm cấp nước của xã Đliêya được xây dựng với 2 hệ thống giếng khoan sâu trên 100 mét đặt tại địa điểm gần trung tâm xã. Trạm lắp đặt bồn nước trên tháp cao với 2 máy bơm cao áp và hệ thống đường ống dẫn nước về tận từng hộ dân. Sau khi đưa trạm cấp nước vào sử dụng, xã đã xây dựng giá cấp nước cho các hộ dân là 2.500 đồng/m 3 với giá ổn định trong 5 năm. Đến năm 2008, xã đã chỉ định ông Nguyễn Kiên Cường làm Trưởng trạm cấp nước và thực hiện việc kinh doanh, thu tiền cấp nước sinh hoạt đối với các hộ dân trong xã Đliêya. Trong 2 năm thực hiện việc cấp nước, các thiết bị của trạm cấp nước của xã đã xuống cấp nhanh nên hoạt động cấp nước kém hiệu quả. Lợi dụng sự sơ hở trong việc giám sát hoạt động công trình, ông trạm trưởng trạm cấp nước của xã đã lén lút cho rút hệ thống ống kim loại (ống chống giếng khoan) thay bằng ống nhựa rẻ tiền. Khi bị phát hiện sự việc trên, người dân không cho đưa ống kim loại đi tiêu thụ. Do vậy ông trạm trưởng đã phải đưa những ống kim loại cất vào kho vật tư. Nhưng đối với giếng khoan thứ 2, người dân vẫn không hay về việc có bị thay ống kim loại hay chưa và khó có thể biết được vì hệ thống ống nằm dưới lòng đất.
Điều đáng nói, trong quá trình thực hiện các hợp đồng cấp nước với nhiều hộ dân   các thôn, ông trưởng trạm đã đưa ra giá lắp đặt đồng hồ nước và các loại vật tư với giá tùy tiện và quá cao so. Trong đó, giá lắp đồng hồ nước cao gấp chục lần giá mua ngoài thị trường. Việc thu tiền mua vật tư và lắp đặt thiết bị cấp nước không có hóa đơn, giấy biên nhận.
Trước đây, khi nhận thầu quản lý cấp nước, xã thống nhất giá bán nước chung là 2.500 đồng/m 3 ổn định trong 5 năm; đồng thời quy định hàng tháng trạm cấp nước phải đóng lệ phí cho xã 1 triệu đồng. Tuy đã có quy định rõ ràng, nhưng trong thời gian từ tháng 3/2009, UBND xã Đliêya tăng giá bán nước sinh hoạt lên 3.500 đồng/m 3 . Từ tháng 10/2010 đến nay, xã đã nâng giá cấp nước lên 5.000 đồng/m 3 , cao nhất tỉnh Đăk Lăk và cao gấp gần đôi so với giá cấp nước ở TP Buôn Ma Thuột. Và từ khi đưa công trình cấp nước vào hoạt động, trạm cấp nước chưa một lần đóng lệ phí đối với xã.
Trạm cấp nước bị xuống cấp, hệ thống đường ống thường xuyên bị hỏng hóc, việc cấp nước bị gián đoạn và giá nước sạch quá cao, khiến một số hộ dân đã phải hủy hợp đồng dùng nước, trở lại đào giếng lấy nước sinh hoạt. Bức xúc vì thực hiện hợp đồng cấp nước thiếu minh bạch và những sự khuất tất của cán bộ xã thu tiền cấp nước và quản lý thiết bị vật tư kỹ thuật, nhiều người dân đã phản ánh sự việc lên cấp trên nhằm giải quyết kịp thời, để người dân thực sự được hưởng lợi từ công trình phúc lợi do Nhà nước đầu tư.
 
 
(Theo Monre.gov.vn)