Đắk Lắk: Hầu hết các công trình thủy lợi ở huyện Ea H’Leo xuống cấp nghiêm trọng

Hiện nay, hầu hết các công trình thủy lợi ở huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) đều xuống cấp nghiêm trọng, không đủ khả năng tích đủ nước theo đúng thiết kế để phục vụ thâm canh các loại cây trồng vào mùa khô đến.
Nguyên nhân, theo UBND huyện Ea H’Leo là sau khi bàn giao các công trình thuỷ lợi về cho các xã quản lý đều buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ, chỉ biết khai thác nhưng lại không được duy tu bảo dưỡng. Gần 100% công trình thủy lợi đều không có người bảo vệ nên các trang thiết bị trên các công trình như tay quay, van đóng, mở cống dẫn nước, tràn xử lũ bị mất hoặc bị đập phá không còn sử dụng được, mái, thân đập, sạt lở… Các công trình như đập Ea Trang (xã Ea Nam), Phù Mỹ (Cư Môk), hồ chứa nước A6 (Ea Wy) đã bị kẻ gian đập phá, tháo dỡ bộ phận vận hành cống phân phối nước, vô lăng điều khiển cống dẫn nước, tràn xả lũ nên không những không tích nước được trong mùa mưa này mà còn để nước chảy tự nhiên quanh năm về phía hạ lưu. Còn tại công trình thủy lợi Ea Ral (xã Ea Ral), chính quyền địa phương để mặc cho người dân đưa máy móc, phương tiện đến sục bùn, hút cát ở khu vực lòng hồ, đe dọa đến sự an toàn của công trình. Có nhiều hồ chứa nước được bàn giao cho xã, nhưng chưa phân định ranh giới, cắm mốc rõ ràng, quy trách nhiệm cụ thể nên bị người dân lấn chiếm trồng các loại cây công nghiệp dài, ngắn ngày ngay trên hệ thống kênh dẫn, bờ hồ…
Cũng chính do các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Ea H’Leo xuống cấp nghiêm trọng, nên mùa khô vừa qua đã có hàng chục công trình thủy lợi cạn kiệt khô đáy làm cho hàng ngàn ha cây trồng các loại chết khô, thiếu nước tưới trầm trọng.
Huyên Ea H’Leo cần sớm lập lại trật tự công tác quản lý, bảo vệ, tu bổ lại các công trình thuỷ lợi, đồng thời, tuyên truyền, xử lý nghiêm đối với các đối tượng cố tình phá hoại nhằm khai thác có hiệu quả các công trình thuỷ lợi phục vụ tốt yêu cầu thâm canh các loại cây trồng chủ yếu là cây lúa nước và cà phê….
Huyện Ea H’Leo hiện có 40 công trình thủy lợi vừa và nhỏ, trong đó có 3 đập dâng, còn lại 37 hồ chứa, với 10 km kênh dẫn nước nội đồng.

(Theo Monre.gov.vn)