Đắk Lắk: Chất lượng nước ngầm đang suy giảm

Trong quá trình tìm kiếm thăm dò nước, thực hiện công tác điều tra cơ bản và một số đề tài nghiên cứu, Đoàn điều tra quy hoạch tài nguyên nước 704 (thuộc Liên đoàn Điều tra quy hoạch tài nguyên nước miền Trung) đã đánh giá hiện trạng chất lượng nước dưới đất, đề xuất biện pháp khắc phục và bảo vệ tài nguyên nước dưới đất phục vụ nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Qua nghiên cứu từ quan trắc động thái nước dưới đất trong nhiều năm tại các trạm quan trắc cố định, Đoàn đã cho biết những kết quả về định tính và định lượng. Trong đó có đề cập đến sự thay đổi mực nước trong mùa mưa và mùa khô; đồng thời dự báo dòng ngầm và cảnh báo về sự suy giảm chất lượng nguồn nước tiếp tục diễn biến theo thời gian.      
               Thực hiện công tác điều tra cơ bản, tham gia các dự án tìm kiếm nước ngầm, Đoàn đã thu thập những dữ liệu liên quan đến địa chất khu vực, đặc điểm môi trường, khí tượng thủy văn và hoạt động kinh tế-xã hội trong vùng để xác định nguồn ô nhiễm và các yếu tố gây ô nhiễm. Trong đó tập trung nghiên cứu phân tích nguồn nước ngầm tại vùng thành phố, thị xã, thị trấn, thị tứ, những địa bàn tập trung đông đúc dân cư; những địa bàn xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp; những địa bàn phát triển tập trung cây cà phê, cao su, hồ tiêu, điều là nơi chịu ảnh hưởng tác động của việc sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật và phân bón vô cơ. Đi đôi với việc nghiên cứu đặc điểm địa chất địa mạo trong vùng, đoàn đã lấy các mẫu nước ngầm tại các giếng đào, giếng khoan trong các địa bàn để phân tích hoá, đánh giá các thành phần trong mẫu. Trong đó, phân tích hàm lượng các nguyên tố vi lượng,   Asen có trong nước ngầm, sự ô nhiễm của nguồn nước do nhiều tác động. Qua quá trình phân tích các mẫu nước thu thập trên các địa bàn, đoàn đã xác định được nguồn nước ngầm đang chịu sự tác động của ngoại cảnh, trong đó có sự tác động của con người. Hiện nay, nguồn nước ngầm tại khu đông dân cư sinh sống như TP Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ, những vùng phát triển trồng cây công nghiệp tập trung ở các huyện Cư M’gar, Cư Kuin, Krông Păk, Krông Buk đã có sự nhiễm hoá chất bảo vệ thực vật. Trong địa bàn gần Cụm công nghiệp Tân An (TP Buôn Ma Thuột) đã bị ô nhiễm nguồn nước từ chất thải công nghiệp.      
               Trên cơ sở nghiên cứu đánh giá chất lượng nước ngầm ở TP Buôn Ma Thuột và các vùng trong tỉnh Đăk Lăk, Đoàn 704 đã đề xuất ý kiến về việc quản lý và khai thác nước ngầm hợp lý nhằm bảo đảm sự cân bằng nước. Trong đó, phải ngăn chặn việc khoan giếng lấy nước tưới cà phê tràn lan gây sụt giảm và gây ô nhiễm nguồn nước. Đối với các đơn vị, cá nhân khoan giếng khai thác nước ngầm, phải tuân thủ việc bảo vệ môi trường và xử lý tốt miệng các lỗ khoan để khi mùa mưa không cho nước mặt theo lỗ khoan đi vào lòng đất gây ô nhiễm. Đặc biệt là những địa bàn gần khu công nghiệp, khu nghĩa địa, vùng trồng cây cà phê, nhằm ngăn chặn nguồn nước mang hóa chất, nước thải độc hại thấm vào dòng nước ngầm gây ô nhiễm.     
                Đoàn 704 cũng đề xuất việc bảo vệ sự cân bằng nước, cần phải quy hoạch và xây dựng hồ chứa nước mưa với trữ lượng lớn; đồng thời thực hiện các lỗ khoan sâu dẫn nước vào lòng đất để bổ sung cho lượng nước ngầm đã khai thác.
(Theo Monre.gov.vn)