Đắc Nông: Người dân Khu tái định cư Đắc Plao thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng

Từ đầu mùa khô năm đến nay, 573 hộ với gần 2.500 nhân khẩu, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Khu tái định cư (TĐC) Đắc Plao (xã Đắc Plao, huyện Đắc Glong, tỉnh Đắc Nông) thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Hàng ngày, người dân nháo nhào đi xin nước hoặc lặn lội xuống suối sâu cách nhà cả km chở, gùi từng can nước về dùng.
Tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng tại khu TĐC Đắc Plao không chỉ mới diễn ra trong mùa khô năm nay, mà đã xảy ra nhiều năm qua. Thế nhưng, đến nay chính quyền địa phương cũng như Ban Quản lý dự án thủy điện 6 (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam), đơn vị chủ đầu tư xây dựng khu TĐC này vẫn chưa có biện pháp nào khắc phục.
Theo người dân địa phương thì hàng năm, vào mùa mưa còn đỡ, người dân tận dụng nguồn nước mưa nên có thiếu cũng không đáng kể. Còn cứ bước vào mùa khô, nước sinh hoạt luôn thiếu trầm trọng và là nỗi lo thường trực của mọi gia đình.
Bí thư Đảng ủy xã Đắc Plao K’Lớ cho biết, khu TĐC có đến 573 hộ dân và được phân bố trên một diện tích rộng, trong đó nhiều khu dân cư có địa hình đồi dốc cao. Khi đầu tư xây dựng khu TĐC này, Ban Quản lý dự án thủy điện 6 chỉ đầu tư ba giếng khoan với công suất 260m3/ngày đêm để cung cấp nước sinh hoạt cho toàn khu TĐC. Kể từ khi xây dựng xong và bàn giao cho xã quản lý, vận hành đến nay, chỉ có hai giếng nước hoạt động và được bơm nước vào một cái bể có dung tích khoảng 30m3 nằm ngay trung tâm xã, khi nước được bơm đầy sẽ tự chạy theo hệ thống ống đến từng nhà dân.
Tuy nhiên, thời gian qua máy bơm nước của hai giếng khoan này thường xuyên bị trục trặc, nhiều lúc hai, ba ngày mới bơm được vài khối nước. Bên cạnh đó, việc thiết kế bể chứa nước cũng bất hợp lý, bể được xây dựng ngay trên mặt đất, trong khi đó nhiều khu dân cư sinh sống trên những quả đồi cao hơn bể nước và cách xa bể nước gần cả km nên nước không thể tự chảy đến nhà dân được.
Bí thư Đảng ủy xã K’Lớ cho biết thêm, trong mùa khô năm 2011, trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra gay gắt, người dân phải sử dụng nước suối không bảo đảm vệ sinh trong sinh hoạt, Tỉnh ủy Đắc Nông đã chỉ đạo huyện Đắc Glong đầu tư khoan giếng lấy nước phục vụ nhân dân trong khu TĐC. Cuối năm 2011, các cơ quan chức năng của huyện đã vào khoan thăm dò nhưng đến nay vẫn chưa thấy triển khai khoan giếng. Xã đã nhiều lần hỏi thì huyện trả lời do phải chờ kinh phí. Trong khi chờ kinh phí để khoan giếng thì người dân vẫn tiếp tục sử dụng nguồn nước suối hoặc phải mua nước sinh hoạt với giá “trên trời”.

 

 

(Theo Monre.gov.vn)