Đà Nẵng: Giữa mùa mưa, các hồ chứa thiếu nước

Khô hạn bất thường trong mùa mưa, lượng mưa ít và không có lũ nên mực nước các hồ chứa nước lớn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hạ thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ của các năm.

Vào thời điểm này của năm ngoái, mực nước hồ Đồng Nghệ (có trữ lượng 17,7 triệu m3) cao hơn ngưỡng tràn, nước ào ạt chảy qua ngưỡng tràn đổ về xuôi, ruộng đồng của nông dân đầy ắp nước, thỏa thê làm đất, gieo cấy. Thế nhưng, có mặt tại hồ Đồng Nghệ vào ngày 19-12, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy mực nước hạ thấp trơ cả bãi cát lẫn đá rộng thoai thoải ở bên cửa tràn.

Đứng ở lưng chừng đập, nơi có một hàng dài cây cỏ mọc chen giữa kẽ đá – dấu tích của mực nước hồ dâng cao hàng năm nhìn xuống mặt nước, ước lượng khoảng cách giữa hai mực nước cũng lên đến khoảng 5 m.

Trên đường vào đập dâng An Trạch, chúng tôi cũng nhìn thấy mực nước ở thượng lưu đập dâng Hà Thanh dưới ngưỡng tràn khoảng 40 cm dù tất cả các cửa xả đều đã đóng kín để tích nước.

Tại đập dâng Bàu Nít (thuộc địa bàn huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cách đó không xa, mực nước ở thượng lưu thấp hơn ngưỡng tràn khoảng 10cm và tất cả cửa xả đều đóng kín để tích nước.

Còn tại đập dâng An Trạch, có tổng cộng 12 cửa xả, đã đóng kín 11 cửa xả, nhưng mực nước ở thượng lưu cũng thấp hơn ngưỡng tràn. Một cán bộ ở đây cho hay, đóng 11 cửa xả là để tích nước nhưng phải mở một cửa xả cho nước chảy về hạ lưu để điều hòa sinh thái, đẩy mặn dù khá yếu ớt.

Ông Phạm Tác, Trưởng phòng Quản lý nước và công trình, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Đà Nẵng cho hay: “Vào cuối chiều 18-12, mực nước hồ Đồng Nghệ là 28,10/33,3m, thấp hơn ngưỡng tràn 5,2m; mực nước hồ Hòa Trung (có trữ lượng 11,23 triệu m3) là 34,98m/41,0m, thấp hơn ngưỡng tràn 6,02 m; mực nước tại thượng lưu đập dâng An Trạch là 1,8 m, thấp hơn ngưỡng tràn 0,2 m và hiện đóng kín 11 cửa xả, chỉ mở một cửa xả”.

Hiện mực nước tại hồ Trước Đông (trữ lượng 2,3 triệu m3) thấp hơn ngưỡng tràn 1,7 m.

Việc mực nước hạ thấp của hai hồ chứa và đập dâng nói trên được Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Đà Nẵng giải thích là đã dẫn nước vào vào hệ thống kênh mương và hai trạm bơm Bích Bắc, An Trạch hoạt động, cung cấp nước cho 1.895ha đồng ruộng sản xuất lúa vụ đông-xuân để nông dân các địa phương của thành phố Đà Nẵng tiến hành đổ ải, gieo sạ.


 

 

(Theo Monre.gov.vn)