Cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Đức Giang
Sáng 29/3, tại Hà Nội, Ủy ban Liên Chính phủ Việt nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước đã họp phiên đầu tiên. Tham dự phiên họp về phía Phân ban Việt Nam có Phó Thủ tướng, Chủ tịch Phân ban Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng Bộ TN&MT, Phó Chủ tịch phân ban Phạm Khôi Nguyên và các thành viên.

Về phía Chính phủ Vương quốc Hà Lan có Thái tử Vương quốc Hà Lan Willem Alexander,Ngài Quốc vụ khanh Joop Atsma.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Việt Nam và Hà Lan đã có truyền thống hợp tác lâu dài kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao đầu những năm 70 của Thế kỷ trước. Hà Lan đã nhanh chóng trở thành đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư châu Âu hàng đầu của Việt Nam. Đặc biệt trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, môi trường, lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai nước thời gian qua, Hà Lan đã dành cho Việt Nam sự trợ giúp hết sức quý giá.

Thỏa thuận đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước (SPA) do hai Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Balkenende thay mặt hai Chính phủ ký ngày 04/10/2010 vừa qua là một bước ngoặt mới trong lĩnh vực hợp tác quan trọng này. Hai bên đã nhất trí thanh lập Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, mở ra một tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai Chính phủ, xác định mục tiêu và ưu tiên chiến lược hợp tác trong những năm tới để hỗ trợ Việt Nam ứng phó tốt hơn với những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra thông qua các chương trình, quy hoạch tổng thể dựa trên sự khuyến khích gắn kết toàn diện hơn giữa các cấp, các ngành, các vùng miền, các doanh nghiệp, các Viện nghiên cứu của hai nước trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước.

tt538

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phiên họp đầu tiên của Ủy ban liên Chính phủ là cuộc họp đặc biệt quan trọng, khởi động về mặt thể chế việc triển khai Thỏa thuận giữa hai quốc gia.

“Sự cam kết ở cấp cao của lãnh đạo hai nước, sự hiện diện của Ngài Thái tử Vương quốc Hà Lan, người thay mặt Hoàng gia phụ trách vấn đề quan trọng bậc nhất của Vương quốc Hà Lan và của thế giới, là vấn đề quản lý nước và tiếp cận với nước, thể hiện rõ quyết tâm chính trị cao của chúng ta biến các cam kết thành hành động cụ thể”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Tại cuộc họp, hai bên đã thông qua một loạt quyết định quan trọng nhằm triển khai thực hiện Thỏa thuận. Đó là: Quyết định xây dựng Kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho đồng bằng sông Cửu Long (MDP); Kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho thành phố Hồ Chí Minh; xem xét khả năng mở rộng hợp tác xây dựng kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu cho đồng bằng sông Hồng và các vùng ven biển của Việt Nam; xem xét mở rộng và tăng cường cơ hội hợp tác về ngành nước cho các cơ sở đào tạo, các Viện nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước…

Những quyết định trên sẽ biến các nội dung đã được hai bên thống nhất trên văn bản trở thành những hành động, giải pháp cụ thể, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân Việt Nam.

tt539

Toàn cảnh phiên họp

Cũng tại phiên họp lần đầu tiên này, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã tặng quà cho Thái tử Vương quốc Hà Lan Willem Alexander; ngài Quốc vụ khanh Joop Atsma; Giáo sư, Cố vấn cho Thủ tướng Việt Nam về các vấn đề quản lý nước và thích ứng với biến đổi khí hậu Cees Veerman; bà Alexandra van Huffelen, Phó Thị trưởng thành phố Rotterdam.

Ngày 18 tháng 3 năm 2011, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã ra quyết định thành lập Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm Chủ tịch Phân ban; Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên là Phó Chủ tịch Phân ban và các thành viên là Lãnh đạo các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương và Văn phòng Chính phủ.

 

 

(Theo Monre.gov.vn)