Công ty Phú Mỹ Vinh (TP.HCM): Đơn vị tiên phong trong chủ trương xã hội hóa ngành cấp nước của Long An

tt952Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phú Mỹ Vinh (TP.HCM) được thành lập năm 2005. Qua quá trình đầu tư, cùng với sự quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi của tỉnh Long An, Phú Mỹ Vinh đã khẳng định là một trong những Công ty hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng KCN và khu dân cư; đặc biệt là đầu tư các dự án cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt và sản xuất của các khu, cụm công nghiệp, khu dân cư trên địa bàn Long An. Phú Mỹ Vinh là đơn vị tiên phong trong chủ trương xã hội hóa ngành cấp nước của tỉnh Long An và là đơn vị tư nhân đầu tiên của cả nước được tiếp nhận nguồn vốn ODA để đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước.

Long An là cửa ngõ nối liền giữa TP.HCM và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, dân số hiện nay khoảng 1,5 triệu người, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với diện tích quy hoạch các khu, cụm công nghiệp lên đến trên 15.000 ha. Tuy nhiên, Long An là một trong những tỉnh thành khó khăn về nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất công nghiệp. Nguồn nước mặt thì bị nhiễm mặn sâu và nhiểm bẫn do nước thải công nghiệp và sinh hoạt. Nguồn nước ngầm thì bị nhiễm sắt, mangan và nhiễm mặn cao. Vì vậy, đã từ lâu nguồn nước ngọt để phục vụ cho nhu cầu ăn uống và sinh hoạt của nhân dân là nhu cầu rất cấp thiết. Và cũng vì nguồn nước ngọt khan hiếm là nguyên nhân dẫn đến sự chậm phát triển của các khu, cụm công nghiệp của tỉnh.

Nhận biết tầm quan trọng của nguồn nước ngọt, Phú Mỹ Vinh đã đi tiên phong trong chủ trương xã hội hóa ngành cấp nước của tỉnh Long An. Hiện nay Phú Mỹ Vinh đã và đang đầu tư 3 dự án nước sạch, với tổng công suất trên 300.000 m3/ngày, phục vụ cho nhu cầu ăn uống và sinh hoạt của nhân dân, phục vụ cho nhu cầu sản xuất của các khu, cụm công nghiệp dọc theo ranh giới của TP.HCM như huyện Đức Hòa, Bến Lức, Thủ Thừa, Cần Đước và Cần Giuộc.

Nhà máy nước Đức Hòa 3 của Phú Mỹ Vinh được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2009, phạm vi phục vụ là KCN Đức Hòa 3 với công suất thiết kế là 15.000 m3/ngày, sử dụng nguồn nước ngầm. Trong tương lai, nguồn nước ngầm này sẽ là nguồn dự phòng cho dự án nguồn nước mặt đang xây dựng.

Công ty Phú Mỹ Vinh đã được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cấp phép khai thác nguồn nước mặt từ dự án hệ thống thủy lợi Phước Hòa với công suất được khai thác là 300.000m3/ngày tại Văn bản số 633/BNN-TL ngày 18/3/2009, với mục tiêu cung cấp đủ nguồn nước sạch phục vụ cho nhu cầu ăn uống và sinh hoạt của nhân dân, phục vụ cho sản xuất công nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội và tạo động lực phát triển kinh tế trong khu vực.

Trong dự án 300.000 m3/ngày nêu trên, Công ty Phú Mỹ Vinh đã được nhận nguồn vốn ODA Hàn Quốc để phát triển dự án cấp nước Hòa Khánh Tây với tổng công suất hai giai đoạn là 80.000 m3/ngày, tổng vốn đầu tư trên 74 triệu USD. 220.000 m3/ngày còn lại, Phú Mỹ Vinh đang xúc tiến dự án và tìm kiếm nguồn vốn đầu tư thích hợp.

Dự án cấp nước Hòa Khánh Tây đã được Công ty Phú Mỹ Vinh thuê đơn vị tư vấn Hàn Quốc thiết kế chi tiết và dự toán từ năm 2010 và ngày 16/11/2011 tới đây tại huyện Đức Hòa, Công ty Phú Mỹ Vinh sẽ chính thức mở thầu đấu thầu thi công xây dựng giai đoạn 1 với công suất 40.000 m3/ngày. Dự kiến năm 2014 sẽ đi vào hoạt động, đáp ứng nguyện vọng được sử dụng nước sạch của nhân dân, nhu cầu sản xuất các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Đức Hòa và Bến Lức.

Hiện nay, Phú Mỹ Vinh đang xúc tiến giai đoạn 2 của dự án cấp nước Hòa Khánh Tây nâng công suất phát nước lên 80.000 m3/ngày và dự án 220.000 m3/ngày còn lại đang tìm kiếm nguồn vốn để đảm bảo đưa dự án vào phát nước từ năm 2017 trở đi, đưa nguồn nước sạch đến người tiêu thụ, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và hoàn thành nhiệm vụ UBND tỉnh Long An giao phó.

Ngoài đầu tư về nước sạch, Phú Mỹ Vinh hiện là chủ đầu tư KCN Việt Hóa – Đức Hòa 3, quy mô hơn 83 ha với các khu chức năng: KCN, khu biệt thự cho chuyên gia, khu nhà ở cho công nhân, khu trung tâm dịch vụ…được quy hoạch hiện đại nhằm xây dựng một môi trường sống, làm việc, sinh hoạt xanh -sạch – đẹp, tạo sự an tâm cho nhà đầu tư và công nhân lao động. Ngoài ra, Phú Mỹ Vinh đang tiếp tục đầu tư dự án KCN Vàm Cỏ tại huyện Cần Đước với quy mô 1.494 ha, tổng mức đầu tư khoảng 5.000 tỉ đồng. Hiện, dự án đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và thăm dò địa chất.

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)