Công trình Thủy lợi Ia Mláh (Gia Lai) có nước nhưng những cánh đồng vẫn bị khô hạn

Công trình Thủy lợi Ia MLáh ở địa bàn huyện Krôngpa (tỉnh Gia Lai) có dung tích 54 triệu m3 và năng lực tưới trên 5.000ha cho các loại cây trồng, cung cấp nước sinh hoạt cho 36.000 hộ dân trong vùng. Đây là một trong những công trình trọng điểm của huyện có mức vốn đầu tư lên tới hơn 700 tỷ đồng, phục vụ đời sống dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số ở 6 xã thuộc vùng sâu, vùng xa và khó khăn trên địa bàn.

Công trình Thủy lợi Ia MLáh được khởi công từ năm 2005, đến năm 2009 đã hoàn thành đưa vào sử dụng khu đầu mối và hàng chục km kênh mương chính, kênh cấp I ; hoàn thành tuyến đường kiên cố từ thị trấn Phú Túc đến tận chân công trình với tổng chiều dài 17km. Tuy nhiên, những mùa vụ qua, công trình cũng chỉ mới phục vụ tưới tiêu được chưa đến 500ha các loại cây trồng; nước thì đầy ắp trên hệ thống kênh mương và chảy tự do về sông suối. Trong khi đó, những cánh đồng lúa và hoa màu trong khu vực vẫn chịu cảnh “phơi nắng”, người dân trong vùng đã có nhiều bức xúc và khó chấp nhận một nghịch lý từ thực tế. Bà Bùi Phi Thị Xuyên ở khối 12 (thị trấn Phú Túc) phản ánh rằng, hàng ngày bà con trong vùng thấy nước từ kênh mương chảy tràn ra 2 bên đường suốt ngày đêm mà thấy xót ruột, trong khi đó hàng trăm ha hoa màu của bà con nằm ở vị trí thuận lợi và không xa lắm, thì nằm trơ ra chịu cảnh khô khát từ năm này sang năm khác…

Một trong những nguyên nhân chính là Ban Quản lý công trình chưa hoàn thiện hệ thống kênh mương cấp II, cấp III và kênh mương nội đồng để dẫn nước đến tận các chân ruộng, hơn nữa còn hơn 1.200ha đất canh tác chưa thực hiện san ủi mặt bằng thành ruộng lúa nước 2 vụ để đưa vào sử dụng. Theo ông K’Pă Thuyên – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đến cuối năm 2011, Nhà nước mới bắt đầu giao vốn để làm hệ thống kênh mương cấp II, III và các công trình trên kênh ở những vùng có diện tích tưới tập trung từ 150 – 200ha, nhưng cũng chỉ còn ở mức độ “nhỏ giọt” 24tỷ/86,4 tỷ đồng nên tiến độ thi công còn ì ạch. Hệ thống kênh mương nội đồng do huyện Krôngpa đảm nhận cũng nằm trong tình trạng như vậy, đến nay cũng chỉ mới làm được 19 tuyến kênh với tổng chiều dài 16km, còn hơn 60 tuyến kênh khác mới đang hoàn tất các thủ thục và triển khai các gói thầu thi công.

 

Trước thực tế trên, được biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giãn tiến độ đến cuối năm 2012 hoàn thành toàn bộ hệ thống kênh mương đảm bảo phát huy tác dụng công trình Thủy lợi Ia MLáh. Song với tình hình cấp vốn chậm như hiện nay là khó có thể hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch.

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)