Còn đó nỗi lo về an toàn hồ, đập chứa nước

Trước mùa mưa bão năm 2012, các chủ hồ chứa lớn ở miền Trung đã rà soát, kiểm tra lại độ an toàn và quy trình vận hành liên hồ chứa để khắc phục tình trạng xả lũ bất thường, gây chồng lũ như những năm trước. Song, với người dân vùng hạ du vẫn chưa thật sự yên tâm. Bởi người dân các tỉnh miền Trung đang đối mặt với tình trạng xuống cấp của các hồ, đập thủy lợi nhỏ.

Tại tỉnh Quảng Ngãi hiện có 60 hồ chứa nước đang xuống cấp. Trong đó có 30 hồ hư hỏng, xói lở tràn xả lũ, sụt lún bể tiêu năng, thấm qua thân đập, sạt mái thượng hạ lưu đập đất… không bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ. Hầu hết hồ, đập nhỏ này được xây dựng bằng đất cách đây hơn 30 năm cần được đầu tư nâng cấp. Để đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi này, tỉnh Quảng Ngãi cần nguồn kinh phí khoảng 300 tỉ đồng. Tại Bình Định có 2 hồ chứa lớn là hồ Định Bình và Vĩnh Sơn với hơn 260 triệu mét khối nước và 130 hồ nhỏ. Hiện gần 1/3 số hồ chứa nhỏ trên địa bàn tỉnh có nguy cơ vỡ khi lũ lớn. Còn tại Quảng Nam, từ đầu năm 2011 đến nay, người dân huyện miền núi, đặc biệt là huyện Bắc Trà My – khu vực ngay chân Thủy điện Sông Tranh 2 rất hoang mang trước tình trạng nước chảy qua thân đập đi kèm với hiện tượng động đất liên tiếp xảy ra. Riêng hồ chứa thủy điện này đã hơn 730 triệu mét khối, “treo” trên cao trình 165m luôn là nỗi bất an, đe dọa tinh thần người dân vùng hạ du.

Ngoài Thủy điện Sông Tranh 2, hiện tại các tỉnh miền Trung còn có thủy điện lớn như Bình Điền, A Lưới ở tỉnh Thừa Thiên – Huế; Thủy điện Đăk My 4, A Vương, ở tỉnh Quảng Nam, thủy điện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên… Những hồ, đập này đều từng có “tiền sử” xả lũ bất ngờ, gây thiệt hại nặng nề cho hạ du.

Mặc dù từ đầu năm đến nay, các địa phương tập trung khắc phục, gia cố một số hồ, đập nhỏ hư hỏng, kiểm tra quy trình vận hành hồ chứa. Lãnh đạo các tỉnh miền Trung khẳng định trước mùa mưa bão năm nay, vấn đề an toàn hồ đập vẫn trong tầm kiểm soát nhưng với những số liệu nêu trên cùng với sự phân cấp cấp quản lý “rối ren” như hiện nay, đó là: Các hồ thủy điện thì thuộc Bộ Công Thương, hồ thủy lợi thuộc Bộ NN&PTNT, các lưu vực sông thuộc Bộ TN&MT, các hồ đập nhỏ lại thuộc chính quyền các tỉnh… dẫn đến việc phối hợp thực hiện điều tiết, cắt lũ hay duy tu bảo dưỡng… đều bất lợi thì nỗi lo của người dân hoàn toàn có căn cứ.

(Theo Monre.gov.vn)