CLB: “Dòng sông quê em”: Tạo chuyển biến nhận thức bảo vệ tài nguyên nước

Các hội viê của CLB đang tiến hành thu gom rác
Nhằm nâng cao năng lực đánh giá, quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, thông qua sự tài trợ của Chính phủ Bỉ, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bìh Định đã chọn xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn) để triển khai Dự án Quản lý và Bảo vệ nguồn nước. Dự án đã tiến hành xây dựng Câu lạc bộ (CLB) “Dòng sông quê em” tại Trường THCS xã Bình Hòa.  

Đây là một trong ba chương trình nằm trong hợp phần truyền thông mà Dự án đã thực hiện trong năm 2010 tại xã Bình Hòa – địa phương đặc thù nằm dọc bờ sông Côn và có nhiều nguồn nước bị nhiễm bẩn, nhiễm phèn.

CLB “Dòng sông quê em” được thành lập từ tháng 9.2010, với sự tham gia tự nguyện của 30 học sinh có thành tích học tập tốt, năng nổ với các phong trào, được tuyển chọn từ các khối lớp 6, 7 và 8 trong Trường.

Chỉ sau 4 tháng hoạt động, CLB đã triển khai nhiều chương trình phù hợp với lịch học và nhu cầu truyền thông của Dự án, bước đầu tác động đến nhận thức của các thành viên CLB cũng như toàn thể học sinh trong Trường. CLB đã lồng ghép công tác truyền thông về tài nguyên nước vào các buổi chào cờ đầu tuần dưới hình thức đố vui; xây dựng và cập nhật các bản tin tài nguyên nước trên bảng thông báo của Trường.

Bên cạnh đó, CLB đã tổ chức “Ngày chủ nhật xanh” với hoạt động dọn vệ sinh 500 m dọc bờ sông Côn ở thôn Dõng Hòa. Đồng thời, phát động toàn Liên Đội tham gia viết bài tìm hiểu về tài nguyên nước, hiện trạng nguồn nước dòng sông quê em và đã thu về trên 300 bài viết; tổ chức thi vẽ tranh cổ động để chuyển tải thông điệp “Nước sạch cho một thế giới khỏe mạnh” và đã tổ chức trao giải cho 3 tranh có ý tưởng tốt. CLB cũng đã tổ chức cuộc thi tuyên truyền viên nhỏ tuổi và xây dựng nhiều tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm, kịch với nội dung tuyên truyền và bảo vệ nguồn nước.

Thông qua các hoạt động thiết thực, với nội dung phong phú và hình thức thể hiện đa dạng, bước đầu, CLB  đã tạo hứng thú tham gia cho đông đảo học sinh trong toàn Liên Đội, giúp học sinh hiểu về tầm quan trọng của tài nguyên nước, thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay. Cụ thể, dòng sông Côn tại nơi các em sinh sống, hàng ngày, vẫn phải oằn mình gánh chịu vô vàn chất thải ô nhiễm độc hại do con người thải ra, nhất là các chai, lọ vỏ thuốc bảo vệ thực vật; xác động vật; chất thải sinh hoạt, chăn nuôi… Sông còn bị ô nhiễm do chăn nuôi vịt đàn với số lượng lớn trên sông…

Không chỉ tác động đến nhận thức của học sinh, mà các tuyên truyền viên “nhí” đã thể hiện sự chuyển biến nhận thức thông qua hành động, từ đó, ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình, người thân, bạn bè và lan rộng trong người dân địa phương. Đặc biệt, hoạt động dọn vệ sinh bên bờ sông Côn ở thôn Dõng Hòa phần nào đã đánh động ý thức của những người dân sinh sống ven sông.

Những kết quả bước đầu nói trên sẽ là tiền đề để CLB “Dòng sông quê em” hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Thông qua truyền thông và các hoạt động thiết thực, cụ thể, các tuyên truyền viên là học sinh sẽ góp một phần công sức của mình để nâng cao ý thức quản lý và bảo vệ tài nguyên nước cho mỗi cá nhân, gia đình, địa phương và cộng đồng.

Ông Nguyễn Lộc Thăng, Chủ nhiệm CLB, cho biết: 4 tháng qua, chúng tôi tuyên truyền trong phạm vi tương đối hẹp trong nhà trường là chủ yếu. Thời gian tới, chúng tôi sẽ có các hình thức tuyên truyền rộng hơn như đi phát tờ rơi hay là tuyên truyền ở những điểm đông người như chợ búa…

 

 

(Theo Monre.gov.vn)