Chương trình “1 phút tiết kiệm”: Hành động nhỏ – ý nghĩa lớn

Bằng những hành động đơn giản như: Khóa vòi nước khi đang đánh răng, sử dụng máy giặt đúng công suất, sử dụng nước hiệu quả… Chương trình “1 phút tiết kiệm” của Công ty TNHH Nhà Máy Bia Việt Nam (VBL) là một điểm sáng về cam kết tiết kiệm nước.

Theo đó, tình nguyện viên là nhân viên của VBL sẽ phối hợp với những tổ chức,đoàn thể tại các địa phương xung quanh khu vực các nhà máy để tuyên truyền với người dân và đối tác thương mại về hậu quả của việc lãng phí nước và cùng cam kết tiết kiệm nước bằng những hành động đơn giản như: Khóa vòi nước khi đang đánh răng, khi lấy xà phòng rửa tay, sử dụng máy giặt đúng công suất, sử dụng nước trong lau chùi và tưới tiêu hiệu quả hơn…

Từ khi khởi động, chương trình đã huy động gần 600 nhân viên tham gia, góp phần tuyên truyền đến gần 2.000 hộ dân và đối tác thương mại tại TP.HCM, Tiền Giang,Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ. “1 phút tiết kiệm” chỉ là một phần trong kế hoạch lâu dài về công tác bảo vệ nguồn nước của VBL. Bên cạnh đó, VBL còn xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn loại A tại các nhà máy. Với công suất cao nhất lên đến 6 triệu lít nước thải/ngày, hệ thống này đảm bảo toàn bộ nước thải trong nhà máy được xử lý luôn qua một quy trình khép kín trước khi trả về môi trường. Nước thải sau khi xử lý sẽ được dùng để nuôi cávà tưới cây trong khuôn viên nhà máy.

Ngoài ra, VBL còn có các chương trình nước sạch cho người nghèo ở Tiền Giang, chương trình hỗ trợ tài năng trẻ “Vì An ninh tài nguyên nước” nhằm đồng hành cùng xã hội trong việc nâng cao số lượng và chất lượng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trẻ về nguồn nước cho cộng đồng với tổng giá trị 7,85 tỷ đồng trong 5 năm.

Vào đầu thập niên 1990, Cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Boutros Boutros-Ghali đã từng cảnh báo rằng: “Đại chiến thế giới lần thứ 3 có nguyên nhân từ việc tranh giành nguồn nước”. Cùng với sự bùng nổ dân số, quá trình công nghiệp hóa, sự biến đổi khí hậu…, thế giới đang đứng trước nguy cơ khan hiếm nước nghiêm trọng và nhiều khả năng một nửa dân số thế giới – tức là hơn 3 tỷ người – sẽ bị thiếu nước vào năm 2025.

Việt Nam cũng rơi vào nhóm quốc gia thiếu nước sạch trầm trọng. Đó là do thói quen đổ rác, chất thải ra kênh rạch, cống rãnh, biển đã góp phần gây ô nhiễm nguồn nước sạch hiện có. Chưa kể một bộ phận đông dân cư nông thôn và ngoại ô thường có tập quán sử dụng nước giếng (nước ngầm), dẫn đến việc làm cạn nguồn nước ngầm. Một số giếng đào sai quy cách kế bên các hố xí, bể tự hoại… cũng vô tình tạo nên một nguồn nước ô nhiễm cung cấp trực tiếp cho sinh hoạt. Theo thống kê của Hội Tài nguyên nước Quốc tế, hiện nay lượng nước mặt sử dụng bình quân đầu người ở Việt Nam thấp hơn chỉ tiêu trung bình 4.000m3/năm/người. Còn theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến năm 2025, lượng nước bình quân đầu người Việt Nam chỉ còn đạt hơn phân nửa con số này.

 

 (Theo Monre.gov.vn)