Chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về tài nguyên môi trường nước”

Ngày 27/12, tại trường THCS Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, thông qua Dự án “Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước Việt Nam”, Cục Quản lý tài nguyên nước phối hợp với Tổng cục Môi trường tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về tài nguyên môi trường nước”. Đây là cuộc thi chung kết tìm hiểu về tài nguyên môi trường nước của 50 học sinh xuất sắc nhất trong cuộc thi viết về tài này được phát động trong tháng 12/2010.
Ông Lê Hữu Thuần, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý Tài nguyên nước, Giám đốc Ban quản lý Dự án Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước Việt Nam (CAPAS) cho biết: “Lượng nước mặt tính bình quân đầu người ở Việt Nam sẽ giảm từ mức 3.840m3/người/năm hiện nay xuống 2.830m3/người/năm vào năm 2015, và tương lai gần Việt Nam sẽ trở thành quốc gia khan hiếm nước. Vì vậy, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tầm quan trọng của việc sử dụng tiết kiệm nước, giữ gìn và bảo vệ tài nguyên nước là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới của ngành nước”.
50 thí sinh tham gia cuộc thi đã trả lời hơn 60 câu hỏi của Ban Tổ chức về tài nguyên nước và những thông tin liên quan. Chung kết cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh Trần Ngọc Lâm lớp 6A7, trường THCS Nguyễn Du với giải thưởng là một chiếc xe đạp trị giá 2 triệu đồng. 
 Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, trong toàn bộ lượng nước trên toàn cầu, chỉ có 3% là nước sạch và chỉ có một phần rất nhỏ trong số 3% đó có thể dùng làm nước sinh hoạt. Việt Nam không phải là quốc gia dồi dào về tài nguyên nước, hơn 60% nguồn dòng chảy các con sông Việt Nam đều xuất phát từ các quốc gia khác. Vì vậy, hơn lúc nào hết, việc cung cấp các thông tin nhằm nâng cao nhận thức về tài nguyên nước Việt Nam cho cộng đồng, cho học sinh là hết sức cần thiết. Từ đó, hình thành trong mỗi cá nhân ý thức sử dụng tiết kiệm nước, bảo vệ và gìn giữ nguồn tài nguyên nước quý giá này.  
Dự án “Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước Việt Nam” là dự án 4 năm, được bắt đầu từ tháng 11/2008, do Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) thực hiện, Vương quốc Bỉ hỗ trợ tài chính và Cơ quan Phát triển Bỉ (BTC) hỗ trợ kỹ thuật. Mục tiêu tổng thể của Dự án là tăng cường thể chế và nâng cao năng lực của các cơ quan thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Sở Tài nguyên và Môi trường liên quan nhằm hỗ trợ công tác điều tra và quản lý tài nguyên nước ở cấp quốc gia và địa phương, phục vụ quá trình phát triển một cách hiệu quả, đạt được các Mục tiêu phát triển quốc gia (VDGs).

(Theo Monre.gov.vn)