Chủ động tiêu nước đệm để đảm bảo an toàn hồ chứa mùa mưa bão

Ngày 23/6, tại buổi giao ban của Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão nhằm triển khai đối phó với cơn bão số 2 và tình hình mưa, lũ sau bão, ông Nguyễn Quang Hoài – Cục trưởng Cục đê điều, Tổng cục thủy lợi nhấn mạnh: Dự báo cường độ bão trên biển và mức độ đổ bộ vào đất liền không lớn, tuy nhiên ảnh hưởng kèm theo của cơn bão sẽ gây mưa kéo dài, ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa.

 Hiện nay, các hệ thống hồ thủy lợi do Bộ quản lý và các hồ do địa phương quản lý rất chủ động, nhưng đề phòng như năm ngoái, khi có chỉ đạo quyết liệt, chúng ta tiêu nước đệm trong khi lượng mưa không đúng như dự báo thì các hồ sẽ không có nước. Vì vậy, tùy tình hình thực tế, từng địa phương phải chủ động tiêu nước đệm để đảm bảo nước cho sản xuất nông nghiệp; bên cạnh đó tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các địa phương theo dõi, để đảm bảo an toàn cho dân đối phó với tình huống có thể xảy ra.

Về vấn đề an toàn hồ chứa, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đào Xuân Học cho biết: Tổng cục thủy lợi làm ngay công điện yêu cầu các địa phương tăng cường bơm tiêu nước đệm ở nơi nào có khả năng bơm tiêu được, để giảm tải thiệt hại đối với diện tích lúa chưa thu hoạch nếu có mưa. Dự báo, diễn biến bão có thể phức tạp, mưa lớn, nên Vụ Quản lý công trình cần tiếp tục theo dõi, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn, lưu ý những hồ lớn có ảnh hưởng rộng, còn đối với các hồ chứa nhỏ cần chuẩn bị vật liệu dự trữ để phòng tránh, kiểm tra thường xuyên, khi có vấn đề gì thì kịp sơ tán dân và sửa chữa để giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây ra./.
(Theo Monre.gov.vn)