Châu Á trước làn sóng tị nạn khí hậu

ảnh minh họa
Các nước châu Á phải chuẩn bị đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu ngay từ lúc này, nếu không muốn bị rơi vào những cuộc “khủng hoảng nhân đạo” trong thập kỷ tới. 

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã báo động như trên trong một bản báo cáo sắp được công bố. Theo dự thảo đầu tiên của bản báo cáo mà AFP vừa có được, giới chức có trách nhiệm của ADB cho rằng:  “Rõ ràng là châu Á và Thái Bình Dương sẽ nằm trong những khu vực trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nhất do biến đổi khí hậu”.

Công trình nghiên cứu mang tên “Biến đổi khí hậu và di cư ở châu Á-Thái Bình Dương” nêu rõ trong số những hậu quả của biến đổi khí hậu có vấn đề “nhiệt độ tăng đáng kể, thay đổi về lượng mưa, gió mùa khó dự đoán hơn, mực nước biển dâng cao, lũ lụt và bão nhiệt đới dữ dội hơn.”

Các mối đe dọa nói trên đòi hỏi các chính phủ vừa phải nỗ lực hành động chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu, vừa phải đề ra các chính sách nhằm quản lý vấn đề di cư chắc chắn sẽ xảy ra.Bản báo cáo sẽ được công bố trong mấy tuần tới đây viết: “Châu Á-Thái Bình Dương đặc biệt dễ bị tổn thương do mật độ dân số rất cao. Vì vậy, châu lục này có thể đối mặt với nhiều vụ di dân quy mô chưa từng thấy trong những thập kỷ tới đây.”

Năm 2010, trong tổng số 207 triệu người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, có 89% sống tại châu Á. Theo Trung tâm Nghiên cứu về thảm họa CRED, có trụ sở tại Bỉ, lũ lụt và đất lở tại Trung Quốc đã gây thiệt hại tới 18 tỷ USD, trong lúc nạn lụt cũng khiến cho  Pakistan mất đi 9,5 tỷ USD. Đó là không kể đến tổn thất nhân mạng.

Tuyên bố với hãng AFP, ông Bart Edes – một quan chức lãnh đạo của Ngân hàng Phát triển châu Á – giải thích: “Chính vì các chính phủ thiếu chuẩn bị mà ADB đã phải tiến hành công trình nghiên cứu này”. Theo ông, hiện nay “không có cơ chế hợp tác quốc tế nào để vấn đề di cư vì biến đổi khí hậu, các biện pháp bảo vệ và hỗ trợ thì lại không rõ ràng, thiếu phối hợp và manh mún.”

Theo quan chức này, chỉ cần nhìn cảnh hàng trăm ngàn người di tản ở Sri Lanka hay Philippines trong năm 2010 và đầu năm 2011 do lũ lụt, là có thể “mường tượng ra những gì sẽ xảy ra”.

 

 

(Theo Monre.gov.vn)