Cấp bách khắc phục thiếu nước sản xuất, sinh hoạt

Cần có biện pháp quản lý phân phối nuớc hợp lý đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp
Mực nước thuộc hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình hiện đang thấp hơn hàng chục mét so với bình thường. Trước tình hình này, Thủ tướng đã ra Chỉ thị yêu cầu cấp bách khắc phục tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong những tháng cuối năm 2010, đầu năm 2011.

 

Hiện các sông thuộc khu vực Bắc bộ và đồng bằng sông Cửu Long đã qua mùa mưa và không có lũ. Mực nước trong các hồ chứa lớn thuộc hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình thấp hơn hàng chục mét so với cùng thời kỳ của các năm bình thường.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, những tháng cuối năm 2010, đầu năm 2011, lượng mưa ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm. Tình hình khô hạn trên diện rộng, thiếu điện, thiếu nước phục vụ canh tác nông nghiệp và sinh hoạt rất nghiêm trọng.

Các địa phương luân phiên lấy nước phục vụ canh tác

Chỉ thị nêu rõ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) chỉ đạo, bố trí chi tiết lịch lấy nước phục vụ đổ ải làm đất canh tác vụ Đông-Xuân theo kế hoạch xả nước tăng cường từ các nhà máy thủy điện, điều hành việc lấy nước luân phiên để các địa phương đều được cấp nước, dùng nước tiết kiệm. Đồng thời, Bộ chỉ đạo các địa phương có kế hoạch điều chỉnh mùa vụ sản xuất, cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với khả năng cung cấp nguồn nước.

Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tính toán lượng nước đang trữ trong các hồ thuỷ điện lớn, thực hiện phát điện xả nước tăng cường theo lịch chi tiết đã thống nhất với Bộ NNPTNT và các địa phương.

Để các địa phương chủ động triển khai lấy nước, các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương phải đưa tin kịp thời về thời gian xả nước tập trung từ các hồ thuỷ điện, diễn biến mực nước trên các sông.

Tích nước đảm bảo sản xuất, sinh hoạt

Bộ NNPTNT chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thuỷ lợi để đưa vào khai thác sử dụng. Các hồ chứa đang xây dựng nếu đủ điều kiện an toàn cũng thực hiện tích nước phục vụ công tác chống hạn.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các biện pháp trữ nước, khi có nguồn, lấy nước dự trữ vào các ao, đầm và kênh trục lớn, thực hiện sử dụng nước hợp lý; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện kịp thời lấy nước, tận dụng tối đa nguồn nước điều tiết từ các nhà máy thuỷ điện để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đồng thời cần phải quản lý chặt chẽ nguồn nước hiện có trên địa bàn, chống rò rỉ, thất thoát nước từ các hồ chứa, các công trình thuỷ lợi, quản lý phân phối nước hợp lý, ưu tiên cho sản xuất vụ Đông – Xuân, cấp nước cho sinh hoạt và chăn nuôi.

Chi tiết Chỉ thị xem tại đây:

Thủ tướng chỉ đạo, trước mắt, Bộ trưởng Bộ NNPTNT quyết định thành lập Tổ điều hành công tác phòng, chống hạn phục vụ canh tác vụ Đông – Xuân 2010-2011 do một Thứ trưởng làm Tổ trưởng.

Tổ có nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc các Bộ, ngành và địa phương trong việc phòng, chống hạn, đảm bảo sản xuất, đình kỳ báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về lâu dài, cần thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống hạn và xâm nhập mặn quốc gia.


(Theo baodientu.chinhphu.vn)