Cao Bằng: Doanh nghiệp chây ỳ, hàng trăm hộ dân thiếu nước sản xuất

Tại Cao Bằng, hiện nay đang là thời điểm gieo mạ sản xuất vụ xuân 2012, những cánh đồng đang hết sức cần nước phục sản xuất. Tuy nhiên, sự thiếu trách nhiệm của những doanh nghiệp tham gia cải tạo, nâng cấp tuyến Mương Tây của xã Bế Triều, huyện Hoà An, Cao Bằng đang khiến cho hàng trăm ha đất nông nghiệp của xã trở nên khô khát, còn người dân thì khốn đốn vì không có nước sản xuất. Nỗi lo thiếu đói đang đe dọa hàng trăm hộ dân các xóm Nà Mò, Đông Viảo, Pác Gà, Bản Vạn của xã Bế Triều.
Công trình Mương Tây của Hòa An trước đây đã được đầu tư, có nhiệm vụ tưới tiêu cho nhiều cánh đồng của xã Bế Triều (Hòa An). Tuy nhiên, do nhiều lý do, công trình vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh. Vì thế, cuối năm 2011, huyện Hoà An triển khai dự án cải tạo và nâng cấp Mương Tây. Dự kiến, công trình hoàn thành sẽ góp phần đảm bảo nước tưới chắc cho 124 ha đất canh tác 2 vụ của thị trấn Nước Hai, xã Đức Long và Bế Triều (Hòa An). Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Nông thôn II, Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Thu Huyền, Công ty Thương mại và Xây dựng Ngọc Trường (trụ sở đều ở Cao Bằng) đã trúng thầu thi công với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng (trong đó nhân dân đóng góp hơn 1,4 tỷ đồng). Thực hiện dự án, các doanh nghiệp trúng thầu đã xuống bàn bạc, thống nhất và cam kết sẽ thi công kịp tiến độ, đảm bảo cung ứng nước tưới, không ảnh hưởng đến sản xuất của bà con nông dân. Thế nhưng, đến nay, thời vụ đã đến, người dân đang từng giờ mong ngóng tuyến mương hoàn thành thì các doanh nghiệp vẫn “bình chân như vại”.
Những ngày cuối tháng 2, có mặt tại công trường thi công Mương Tây. Cả tuyến mương cũ đã bị phá tung để thực hiện đầu tư cải tạo nâng cấp, nhưng chỉ có 1 tốp thợ hơn chục người của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thu Huyền đang tiến hành đổ bê tông đoạn kênh trúng thầu phía cuối tuyến. Trên đập đầu mối và tuyến kênh sau đó do Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Nông thôn II, Công ty Thương mại và xây dựng Ngọc Trường thi công không một bóng người, công trình vẫn ngổn ngang đất, đá.
Anh Hoàng Văn Tuấn, Trưởng xóm Pác Gà, xã Bế Triều, nơi có hơn 18 ha đất canh tác đang khát khô chờ nước bức xúc nói: Khi mới triển khai dự án thì các ông ấy xuống xóm, ngọt ngào nói đề nghị nhân dân đóng góp công sức để cải tạo, nâng cấp tuyến mương. Rồi họ đảm bảo chắc như đinh đóng cột rằng người dân đóng góp công sức đến đâu, doanh nghiệp sẽ thi công ngay đến đấy, đảm bảo nước tưới cho sản xuất vụ xuân 2012. Thế nhưng đến nay, xóm đã huy động nhân dân đóng góp hàng trăm công lao động dỡ bỏ một phần hệ thống kênh mương cũ để doanh nghiệp thực hiện việc đầu tư cải tạo nâng cấp mà doanh nghiệp vẫn chây ỳ không làm gì cả.
Ông Bế Xuân Khu, Phó Chủ tịch UBND xã Bế Triều cho biết: Xã đã nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương thi công, đảm bảo nước tưới cho dân, nhưng doanh nghiệp vẫn chây ỳ. Xụ xuân này, hàng trăm ha ruộng của thị trấn Nước Hai, xã Đức Long và Bế Triều không có nước sản xuất, thiệt hại sẽ không nhỏ. Không biết ai sẽ là người gánh hậu quả này thay cho dân?.
 
 
 (Theo Monre.gov.vn)