Cao Bằng: Công trình cấp nước sạch tiền tỷ không phát huy hiệu quả

Công trình cấp nước sinh hoạt Thác Đét – Nà Tạo, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Uyên (Cao Bằng) được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng, bằng nguồn vốn Chương trình 134 và bàn giao đưa vào sử dụng từ ngày 5/6/2008. Song đến nay, 11 bể nước tại các cụm dân cư đều không có nước. 
Giải thích về tình trạng này, Ông Đàm Quốc Lịch, Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng, huyện Quảng Uyên cho biết: Tất cả các bể nhánh của công trình đều mất nước từ cuối tháng 8/2008 đến nay. Chủ yếu là do ý thức của một bộ phận người dân còn kém trong việc quản lý, bảo vệ công trình, bởi chỉ sau một thời gian, nhiều vòi, van vặn đã bị đập và tháo đi. Một số hộ dân ở đây cho biết, một số gia đình đã tự ý đục đường ống nước dẫn thẳng vào nhà nên các đường ống bị hỏng nghiêm trọng.
Theo thiết kế, công trình được đầu tư sẽ đảm bảo cung cấp đủ nước sạch phục vụ sinh hoạt cho 135 hộ với 606 nhân khẩu. Tuy nhiên, để công trình thực sự phát huy hiệu quả, phục vụ tốt đời sống người dân, chính quyền địa phương cần có biện pháp tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc sử dụng công trình và cần có biện pháp xử lý đối với những hộ tự ý đục phá đường ống nước.

 

(Theo Monre.gov.vn)