Cần nghiên cứu toàn diện việc lấy đất rừng làm thủy điện

Vườn Quốc gia Cát Tiên
Về chủ trương lấy đất rừng ở khu vực Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên xây dựng 2 công trình thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A hiện có khá nhiều ý kiến phản đối từ các nhà hoạt động bảo vệ môi trường.

Dự kiến hai công trình thủy điện này sẽ chiếm dụng 372,2 ha đất rừng, trong đó có 136,98 ha thuộc VQG Cát Tiên, nơi bảo tồn hàng trăm loài động thực vật quý hiếm có tên trên sách đỏ; đặc biệt đây là 1 trong 2 địa điểm hiếm hoi trên thế giới còn có quần thể tê giác một sừng sinh sống.

Bộ NN&PTNT đánh giá: “Việc xây dựng hai công trình này tuy có ảnh hưởng đến tài nguyên rừng, đa dạng sinh học trong VQG Cát Tiên và Ban Quản lý Rừng phòng hộ Nam Cát Tiên nhưng ít ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực bảo tồn loài tê giác và sinh cảnh Bầu Sấu của VQG Cát Tiên (cách khu vực hoạt động của loài tê giác 7km đến 11km, các khu vực Bầu Sấu 25km”.

Còn ông Đặng Văn Khoa, Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP.HCM, nguyên đại biểu HĐND TP cho rằng: “Đó là những đánh giá sơ sài, hời hợt. Không thể nói là diện tích chiếm dụng của dự án rất nhỏ bé so với diện tích VQG nên ảnh hưởng không lớn đến hệ sinh thái ở đây, nhận định đó thiếu khoa học và không hiểu chuyên môn”.

Ông Khoa đề nghị phải có một tổ chức độc lập, không phải của chủ đầu tư hay của VQG Cát Tiên, nghiên cứu kỹ các tác động của dự án đến môi trường, hệ sinh thái của khu vực này. Bởi khi triển khai dự án, không chỉ có diện tích rừng bị chiếm dụng là chịu ảnh hưởng mà các hoạt động tận thu gỗ, vận chuyển vật liệu, xây dựng… sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh.

“Với tư cách là một nhà hoạt động bảo vệ môi trường, tôi hoàn toàn phản đối dự án này. Chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng và toàn diện hơn các tác động của dự án đối với môi trường sinh thái ở đây để có quyết định đúng đắn. Không chỉ riêng hai dự án này mà các dự án khác đã, đang triển khai xây dựng cũng cần được đánh giá lại” – ông nói.

(Theo Tùng Nguyên- báo điện tử Dân trí, 1/7.)