Các xã ven biển của Bến Tre khan hiếm nước ngọt

Hàng ngàn hộ dân tại 3 huyện ven biển tỉnh Bến Tre là Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú đang thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng. Người dân phụ thuộc vào nước ngọt được các xe máy cày chở tới bán. Năm nay, giá tăng khoảng 15.000 đồng/m3 so với năm ngoái và hiện đang ở mức 40.000 – 60.000 đồng/m3 tùy vào vị trí gần, xa.
Theo ước tính của 3 huyện trên, có hơn 20 xã thiếu nước ngọt vào mùa nắng, giảm đáng kể so với năm ngoái nhờ số công trình cấp nước được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, những gia đình ở vị trí quá xa hoặc nằm ngoài hệ thống cấp nước vẫn phải chịu cảnh này. Ông Nguyễn Văn Nhánh, ngụ tại ấp Thạnh Lộc, xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri cho biết: Do chưa chuẩn bị được bể trữ nước ngọt, mùa khô năm nay gia đình ông phụ thuộc hoàn toàn vào việc mua nước. Mỗi tháng cả nhà dùng hết khoảng 10m 3. Thêm nữa, vì ở xa nên không phải khi nào cần đều có để mua, gia đình phải gọi trước 2 – 3 ngày. Đây là tình trạng chung của các xã ven biển tỉnh Bến Tre cũng như nhiều địa phương giáp biển khác tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Trong năm qua, nhằm giúp các hộ dân dễ dàng trữ nước ngọt cho mùa khô, Văn phòng Chương trình quốc gia Ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Bến Tre đã phối hợp với các cơ quan liên quan cấp gần 3.000 bể chứa nước ngọt cho nhân dân hai huyện Thạnh Phú và Giồng Trôm (chủ yếu dành cho các hộ nghèo). Việc đưa vào sử dụng Nhà máy Nước Thạnh Trị, huyện Bình Đại và nâng công suất cấp nước của nhà máy nước Thạnh Phú cũng giúp hàng ngàn hộ dân thoát cảnh thiếu nước ngọt.
Tuy nhiên, theo đánh giá của Văn phòng, tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt tại các xã ven biển nói riêng và toàn tỉnh nói chung sẽ nghiêm trọng hơn trong các năm tới vì nước từ thượng nguồn đổ về ngày càng giảm. Vì vậy, các công trình cấp nước cần sớm được triển khai để hạn chế tình trạng này.
 
 
 (Theo Monre,gov.vn)