Các nước châu Âu đóng thuế môi trường 3% GDP

Theo số liệu do Eurostat đăng trên trang web http://www.20minutes.fr/, Đan Mạch là nước đóng thuế môi trường cao nhất châu Âu, tương đương 5,9% GDP của nước này năm 2007, trong khi mức tương ứng của Pháp là 2,16% GDP.
Theo Eurostat, tổng số thuế môi trường của châu Âu năm 2007 là 304 tỷ euro, tương đương 2,5% GDP của châu Âu. Phần lớn các nước có mức đóng thuế khoảng 2-3% GDP.

Về giá trị tuyệt đối, Pháp đứng trong nhóm ba nước nộp thuế môi trường cao nhất với 40,984 tỷ euro, sau Đức (54,205 tỷ euro) và Anh (50,293 tỷ euro). Mức xếp hạng này gần tương ứng với mức độ gây ô nhiễm ở châu Âu.

Năm nước Đức, Anh, Italy, Pháp, Tây Ban Nha chiếm hơn 60% lượng khí thải hiệu ứng nhà kính của Liên minh châu Âu (EU) và chiếm 65% thuế môi trường của khu vực này.

Trong số gần 41 tỷ euro thuế môi trường của Pháp, thuế đánh vào nhiên liệu (xăng dầu, điện, khí đốt…) chiếm 68% (con số trung bình của châu Âu là 72%). Eurostat kết luận trong loại thuế này, thuế đánh trực tiếp vào thải khí CO2 của Pháp thấp hơn hẳn các nước khác chấp nhận loại thuế này như Thụy Điển, Đan Mạnh.

Tỷ lệ thuế đánh vào phương tiện giao thông (mua và sử dụng xe) chiếm khoảng 27% thuế môi trường của Pháp (mức trung bình của châu Âu là 24%). Trong khi người lái xe ở Ireland, Hy Lạp, Na Uy phải trả thuế nhiều hơn, tương đương 40% tổng mức thuế môi trường ở mỗi nước.

Tỷ lệ thuế ô nhiễm và khai thác tài nguyên thiên nhiên của Pháp vẫn còn rất thấp, dưới 5% song vẫn cao hơn so với mức trung bình ở châu Âu (khoảng 4%)./.

(Theo DWRM)